[GIẢI ĐÁP]: 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m?

172

Trong bài viết này, suatulanh 24h giúp bạn giải đáp chi tiết về  1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m. Cách chuyển đổi giữa các đơn vị này dễ dàng hơn khi bạn có nhu cầu mua tivi, máy tính hay trong quá trình học tập, làm việc. 

Inch là đơn vị đo độ dài phổ biến tại Anh, Mỹ, Canada. Tuy không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam song đơn vị quốc tế này cũng có liên quan đến nhiều về học tập, công việc. Đặc biệt là khi chọn mua các thiết bị giải trí, nghe nhìn như tivi, máy tính, smartphone. 

Tìm hiểu Inch là đơn vị gì?

Inch là một đơn vị quy ước quốc tế trong đo lường dùng để chỉ kích thước của một thiết bị điện tử. Đơn vị inch thường xuất hiện khi đo màn hình tivi, máy tính. Ngoài viết trực tiếp là inch, nhiều bảng ký hiệu còn viết tắt inch là 1”. Dấu ” được coi là ký hiệu viết tắt của đơn vị này.

Inch là một đơn vị đo độ dài quốc tế

Đơn vị đo độ dài inch được sử dụng phổ biến tại các nước Anh, Mỹ. Tại Việt Nam đơn vị này ít sử dụng do người Việt quen hơn với các đơn vị cm, mm, m. Tuy nhiên, nó vẫn được áp dụng như một chuẩn mực độ dài quốc tế.

Trong quy ước quốc tế: 1 yard = 36 inches và 1 foot = 12 inches. Và tương tự giống như quy ước của các đơn vị đo độ dài khác, đơn vị inch vuông được coi là đơn vị diện tích và đơn vị inch khối được coi là đơn vị thể tích.

1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m?

Theo quy ước quốc tế: 1 inch = 2.54cm. Một ví dụ như sau: Khi bạn có một chiếc tivi 24 inch nghĩa là đường chéo của tivi có độ dài: 60,96 centimet . Hay 32 inch bằng bao nhiêu cm bạn cũng tính ra được kết quả bằng 81,28 cm.

Ngoài tính toán để đổi ra cm thì chúng ta cũng có thể đổi trực tiếp từ đơn vị inch sang các đơn vị đo độ dài khác như: Kilômét (km), Mét (m), Đêximét (dm), Centimet (cm), Milimet (mm), Micromet (μm), Nanomet (nm).

Cách quy đổi inch được mô tả tổng quát như sau:

  • 1 inch = 2.54*10-5 km
  • 1 inch = 0.0254 m
  • 1 inch = 0.254 dm
  • 1 inch = 2.54 cm
  • 1 inch = 25.4 mm
  • 1 inch = 25 400 μm
  • 1 inch = 25 400 000 nm

1 inch bằng bao nhiêu pixel?

Ngoài đổi ra các đơn vị đo khoảng cách cơ bản thì chúng ta còn có thể đổi inch ra đơn vị pixel. Pixel là đơn vị dùng để chỉ độ phân giải của các tệp ảnh hiển thị. 

Ta có: 1 Pixel ≈ 0.26 x 0.35 mm. 

Từ đó, chúng ta có thể quy đổi từ pixel ra thành inch cũng khá đơn giản. Tuy nhiên công thức chuyển đổi được cho là mơ hồ bởi điểm ảnh trong một bức ảnh thường có biên độ dao động lớn.

Những cách quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m nhanh nhất

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể nhanh chóng quy đổi 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m mà không cần phải nhớ chính xác cách quy đổi; cũng không cần đau đầu nhân đếm tính toán. Cụ thể các cách quy đổi cơ bản như sau:

Dựa theo công thức quy đổi cho sẵn

Dựa theo công thức và tính toán bằng tay

Đây là cách thủ công nhất. Chúng ta phải nhớ được chính xác 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m. Dựa vào số liệu thực tế, sử dụng giấy bút hoặc máy tính để nhân đếm cho ra kết quả.

Ví dụ: Bạn muốn đổi 6,1 inch bằng bao nhiêu cm sẽ nhập công thức: 6,1 x 2,54= 15.494 (cm)

Đổi theo quy ước bảng chuyển đổi quốc tế

Các tài liệu về đo lường thế giới đã xây dựng bảng chuyển đổi độ dài giữa đơn vị inch với cm từ 1 – 100 để người sử dụng có thể nhanh chóng tra cứu.

Bảng quy chuẩn quốc tế đổi đơn vị inch

Bảng chuyển đổi đơn vị độ dài bao gồm các dữ liệu, các số liệu mẫu. Khi cần đổi, bạn sẽ nhìn vào cột inch rồi dóng sang cột centimeter bên cạnh. Đây cũng được coi là một công cụ đo lường  chuẩn nhất và quy chuẩn nhất. 

Ví dụ: Khi bạn muốn đổi 55 inch bằng bao nhiêu cm. Bạn sẽ nhìn sang cột inch rồi dò tìm số liệu hiển thị 55, đối chiếu sang cột bên cạnh centimeter. Kết quả trả về là 139,7.

Sử dụng các phần mềm quy đổi có sẵn

Công nghệ thông tin phát triển, mạng lưới internet phủ rộng, các công cụ phần mềm chuyển đổi cũng được tích hợp ngày một nhiều, cho độ chính xác vô cùng nhanh chóng. Nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi từ 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m thì hoàn toàn có thể áp dụng đối với các công cụ trực tuyến.

Lên Google và tìm kiếm từ khóa “1 inch to cm” để thực hiện lệnh chuyển đổi. Kết quả trả về cực kỳ nhanh chóng chỉ trong vòng vài giây.

Ngoài ra, nếu thường xuyên sử dụng đến các công cụ chuyển đổi inch, bạn cũng có thể tải và cài đặt các phần mềm chuyển đổi chuyên dụng. Ví dụ như phần mềm ConvertWorld. Khi tải và cài đặt xong phần mềm, bạn chỉ cần tra cứu nhanh chóng qua 2 bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang chuyển đổi ConvertWorld chọn đến mục kích thước, chiều dài. 
  • Bước 2: Chọn đơn vị cần chuyển đổi ở trên thanh tùy chọn. Chọn inch bạn sẽ thấy xuất hiện các đơn vị mà mình cần chuyển đổi như m, cm, mm.

Ứng dụng của đơn vị đo độ dài inch trong thực tế

Dễ thấy, inch là đơn vị đo chuyên biệt để đo kích thước  màn hình các thiết bị điện tử, giải trí, nghe nhìn như màn hình tivi, laptop, máy tính… Chúng được chia theo các kích thước khác nhau cho phù hợp với nhu cầu người dùng. 

Thông qua inch giúp bạn chọn được tivi phù hợp cho nhu cầu

Còn về ý nghĩa, đơn vị inch là thước đo để người sử dụng có thể ước lượng được kích thước sản phẩm; đoán xem nó to hay nhỏ dùng không thực tế nhìn thấy. Ngoài ra, tính toán được kích thước inch  bạn sẽ ước lượng được khoảng giá của sản phẩm; cân nhắc xem nó có phù hợp nhu cầu và tài chính của mình hay không. Bởi số đo inch càng lớn, giá thành của thiết bị sẽ càng cao nhé. 

Những thông tin qua bài viết chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu được rõ về inch là gì? Giải đáp được 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m rồi đúng không nào. Đừng quên mọi thắc mắc liên quan đến các thiết bị điện tử, điện lạnh hãy liên hệ ngay với Điện máy Vinamo để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé.

Facebook Comments