Để cơm nguội trong tủ lạnh có gây ung thư ?

0
356

Thói quen để những thực phẩm thừa trong tủ lạnh đã thành thói quen và tất nhiên cơm nguội (thừa) cũng không ngoại lệ. Vậy thực sự để cơm nguội trong tủ lạnh có gây ung thư ? Hãy cùng nhìn nhận dưới góc độ của của các chuyên gia.

Cơm nguội để trong tủ lạnh gây ngộ độc, ung thu dạ dày nếu dùng lâu dài…những thông tin tràn ngập trên báo đài gây hoang mang cho người sử dụng. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

de-com-nguoi-tu-lanh

Thực hư chuyện cơm nguội để tủ lạnh gây ung thư

Tuy rằng là một chuyên gia sửa tủ lạnh tuy nhiên chúng tôi hiểu rằng, thực hư thói quen để thực phẩm thừa nói chung cũng như cơm nguội (thừa) nói riêng là điều hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt. Để cơm nguội trong tủ lạnh gây ung thư là điều hoàn toàn không chính xác.

Cơm nguội sau khi để trong tủ lạnh đem hâm nóng có thể sử dụng như bình thường, việc bảo quản trong thời gian 24 giờ đồng hồ là điều hoàn toàn chấp nhận được. Chúng tôi hiểu rõ cơ chế hoạt động của tủ lạnh không cho phép sản sinh những độc tố trong môi trường kị khí, tuy nhiên gây ngộ độc có thể có khả năng xảy ra- khả năng này không thực sự cao.

Cách bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh hợp lý.

Hiện tượng “hồ hóa tinh bột” xảy ra khi cơm nguội để quá lâu, xuất hiện mùi vị ôi thiu gây ảnh hưởng đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn, tiêu chảy nếu ăn phải tuy nhiên hoàn toàn không có nghiên cứu nào chứng minh dẫn tới chứng ung thư như các thông tin đưa ra.

Vậy nên biện pháp tốt nhất cho vấn đề này, chỉ nên nấu cơm vừa đủ và tiêu thụ chúng trong thời gian một bữa ăn là điều tốt nhất. Tuy nhiên nếu thực phẩm thừa, cụ thể là cơm thừa thì nên sử dụng chúng trong thời gian nhanh nhất và có thể chế biến thành các món ăn xào nấu như rang chẳng hạn và hãy nên nhớ rằng chỉ để cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Bằng không hãy sử dụng chúng cho mục đích khác không phải là làm thực phẩm cho con người.

Hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức cũng như ghi nhận nào về trường hợp để cơm nguội trong tủ lạnh gây ung thư. Mong rằng với bài viết trên đã giúp cho các bạn nhìn nhận về vấn đề này một cách đúng đắn nhất.