Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng an toàn

0
178

Lò vi sóng được tích hợp nhiều chức năng, công nghệ hiện đại và là người bạn đồng hành trong gian bếp gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cách sử dụng lò vi sóng an toàn, không cháy nổ chưa? Nếu chưa, hãy cùng các chuyên gia điện lạnh Thanh Xuân tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng an toàn qua bài viết dưới đây.

Tránh để nước sôi quá nhiệt

Nếu bạn để nước sôi trong lò quá nhiệt độ cho phép thì khi đó nước sẽ bị văng ra khỏi vật đựng gây bỏng cho người sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo độ an toàn, bạn nên sử dụng một chiếc thìa bỏ vào cốc đựng nước khi đun trong lò.

Tránh để nước sôi quá nhiệt trong lò
Tránh để nước sôi quá nhiệt trong lò

Kiểm tra sự rò rỉ điện

Việc kiểm tra sự rò rỉ điện là một trong những cách sử dụng lò vi sóng an toàn, không cháy nổ. Kiểm tra cửa lò vi sóng xem có được đóng kín hay không, chốt, bản lề để đảm bảo lò vi sóng không bị hở, biến rạng không bị rò rỉ bức xạ ra ngoài. Nếu gặp phải một trong những sự cố nêu trên, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa lò vi sóng để được khắc phục kịp thời.

Sử dụng các vật dụng chuyên dụng dành cho lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng, bạn chỉ nên dùng các độ dùng chuyên dụng. Nếu dùng các vật dụng bằng kim loại hay nhựa thì sóng sẽ bị dội da, thức ăn sẽ nóng không đều, bắn ra các tia lửa điện thậm chí có thể gây cháy nổ.

Vì vậy, bạn nên sử dụng các hộp đựng bằng thủy tinh, nhựa dùng được trong lò vi sóng, sứ.

Sử dụng đúng các chức năng

Mỗi một hãng lò vi sóng đều có các chức năng sử dụng khác nhau về nút bám và thời gian nấu. Khi mua, mỗi sản phẩm đều có các giấy hướng dẫn đi kèm ghi rõ đầy đủ thông tin và những lưu ý khi dùng cho người sử dụng.

Hãy tuân theo cách sử dụng lò vi sóng an toàn, không cháy nổ mà nhà sản xuất đưa ra.

Sử dụng đúng các chức năng của lò vi sóng
Sử dụng đúng các chức năng của lò vi sóng

Thực phẩm

Đối với các loại thực phẩm như trứng, khoai lang, sò… nên chọn một lỗ nhỏ trước khi cho vào lò vi sóng vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong thực phẩm này cũng tăng lên gây phát nổ trong lò.

Với thực phẩm dạng lỏng như cháo loãng, súp, sữa… khi muốn hâm nóng lại thì nên đựng trong hộp đựng có miệng rộng, với lượng vừa phải tránh gây ra hiện tượng nứt vỡ.

Khoảng cách sử dụng lò khi chế biến thức ăn

Trong quá trình nấu ăn bằng lò vi sóng, bạn nên đúng cách xa lò khoảng 1m khi đang hoạt động. Hãy đảm bảo rằng cửa lò vi sóng được đóng kín để các tia lửa điện khôn bắn được ra ngoài. Đây là một trong những cách sử dụng lò vi sóng an toàn, không gây cháy nổ mà các chuyên gian khuyến cáo.

Trên đây là một số cách sử dụng lò vi sóng an toàn, không cháy nổ. Hãy đảm bảo rằng, lò vi sóng bạn hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn khi sử dụng bằng cách nhờ đến thợ sua chua lo vi song kiểm tra định kỳ