Mách bạn cách đổi điện 220v sang 110v siêu đơn giản tại nhà

6

Bỏ túi cách đổi điện 220v sang 110v giúp cho một số thiết bị điện nhập khẩu có thể chạy được với hệ thống lưới điện tiêu chuẩn của Việt Nam thông qua bài viết này của Vinamo nhé.

Các thiết bị hiện nay khi được sử dụng đều ghi rõ nguồn điện áp định mức để thông qua đó, người dùng tìm cách hiệu chỉnh dòng điện giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường. Thông thường Việt Nam ta dùng nguồn 220V. Tuy nhiên một số thiết bị khi nhập khẩu, nhất là từ châu Âu, đồ nội địa Nhật thường có định mức 110V. Vậy làm sao để các thiết bị này chạy bền vững, cùng tìm hiểu cách đổi điện 220v sang 110v qua bài viết này nhé.

Khái niệm và sự khác nhau giữa điện 220v sang 110v

Dòng điện là một nguồn năng lượng kỳ diệu mà con người phát minh ra, giúp cho nhiều hoạt động sản xuất, hoạt động sinh hoạt của con người trở nên đơn giản hơn thông qua sự hỗ trợ của máy móc. Nhưng dòng điện cũng có nhiều định mức khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng, mục đích truyền tải.

Đại trà ở Việt Nam hiện nay, người dân sử dụng nguồn điện 220V, một số nơi thì dùng nguồn điện 110V nhưng khá hiếm. Những bạn ít tìm hiểu về ngành điện có thể sẽ không hiểu được sự khác nhau giữa hai nguồn điện này.

Nguồn điện 220v sang 110v có nhiều khác biệt
Nguồn điện 220v sang 110v có nhiều khác biệt

Mức độ nguy hiểm giữa điện 220v sang 110v

Nguồn điện có hiệu điện thế càng lớn thì càng gây nguy hiểm nhiều hơn cho người sử dụng. Dòng điện 220V bởi vậy cũng chắc chắn nguy hiểm so với 110V. Và mặc dù ở hai mức độ khác nhau nhưng cả hai dòng điện đều có thể gây chết người nếu thao tác mất an toàn hoặc các sự cố rò rỉ điện trong quá trình sử dụng.

Thiết bị điện gia dụng chạy hai nguồn điện khác nhau

Đại đa số các thiết bị điện tại Việt Nam sử dụng dòng điện 220V. Chỉ những đồ điện nhập khẩu từ châu Âu hoặc Nhật Bản mới có đôi số đồ vật yêu cầu phải chạy ở nguồn điện 110V. Nếu không để ý mà chạy sai nguồn điện sẽ gây ra nguy hiểm, chập cháy trong quá trình sử dụng.

Khác nhau về chi phí giữa điện 220v sang 110v

Trong thực tế, sau khi nghiên cứu tiêu hao điện năng, các kỹ sư cho biết dòng điện 220V không hề tiêu hao năng lượng gấp đôi như dòng điện 110V mà mọi người thường hay nghĩ. Thật ra thì thiết bị chạy dòng điện 110V cần dòng khỏe hơn thôi, nghĩa là các thiết bị chạy ở nguồn 110V thì cần phải có đường dây truyền tải khỏe, chất lượng nên tốn kém chi phí hơn so với việc chạy dòng điện 220V.

Lý do người sử dụng cần đổi điện 220v sang 110v?

Đổi nguồn điện giúp thiết bị hoạt động an toàn hơn
Đổi nguồn điện giúp thiết bị hoạt động an toàn hơn

Có rất nhiều người Việt Nam hiện nay có nhu cầu sử dụng một số thiết bị điện ngoại nhập. Mà muốn sử dụng thì họ cần phải tìm cách biến áp 220v sang 110v bởi lưới điện Việt Nam chạy hiệu điện thế 220V; trong khi đó các thiết bị ngoại nhập lại chạy hiệu điện thế 110V. Đặc biệt là các thiết bị điện lạnh nội địa Nhật. 

Nếu không thể đổi nguồn điện 220v sang 110v thì rất dễ xảy ra các sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng, ngoài gây nguy hiểm cho con người thì có thể làm giảm tuổi thọ, hư hao nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Một số cách đổi điện 220v sang 110v dễ dàng tại nhà

Việc đổi điện nguồn 220v sang 110v là điều cực kỳ cần thiết nếu gia đình bạn sở hữu một số đồ vật, thiết bị điện nhập khẩu. Các cách đổi điện 220v xuống 110v được mô tả cơ bản gồm có:

Đấu đổi điện 220v sang 110v thủ công

Đổi nguồn bằng cách xây dựng hệ thống mạch thủ công
Đổi nguồn bằng cách xây dựng hệ thống mạch thủ công

Muốn sử dụng được cách đổi điện 220v sang 110v đòi hỏi bạn phải là một người kỹ sư điện am hiểu kiến thức trong ngành. Đấu điện chuyển đổi pha cần sự tỉ mỉ, bởi nếu đấu sai một chút thôi có thể dẫn tới các sự cố đáng tiếc.

Để thực hiện đổi điện 220v xuống 110v, người đấu điện cần chuẩn bị một số dụng cụ như: kìm, cờ lê, dây điện, biến trở, biến áp, tụ và một số linh kiện bảng mạch khác.

Sử dụng các loại ổ cắm chuyển đổi điện 220v sang 110v tự động

Sử dụng các loại ổ cắm chuyển đổi dòng điện tự động
Sử dụng các loại ổ cắm chuyển đổi dòng điện tự động

Ngoài việc đấu chuyển đổi thủ công thì bạn có thể nghiên cứu mua và sử dụng các loại ổ cắm điện; dây đổi điện từ 220v sang 110v chuyển đổi nguồn điện tự động. Đây là thiết bị đã được nghiên cứu và tối giản tối đa phục vụ cho nhu cầu của những người cần bộ đổi nguồn 220v sang 110v mà không có nhiều kiến thức liên quan trong ngành điện. Các ổ cắm điện cũng được thiết kế khép kín nên cực kỳ an toàn cho người sử dụng; có thể cắm được nhiều thiết bị cùng một lúc.

Sử dụng ổn áp LIOA

Đổi điện 220v sang 110v lioa
Đổi điện 220v sang 110v lioa

Ổn áp LIOA là thiết bị cực kỳ phù hợp nếu gia đình bạn có nhu cầu đổi điện 220v sang 110v. Đây là thiết bị có thể chuyển đổi điện đầu vào từ 220V thành 110V nhanh chóng. Thêm vào đó nó giúp cho nguồn điện luôn ổn định; không giao động khi điện yếu hoặc quá tải. Người sử dụng muốn sử dụng bộ đổi điện 220v sang 110v thì có thể nghiên cứu sắm thêm LIOA cho gia đình mình.

Sử dụng Triac để đổi điện 220v sang 110v

Công nghệ điện tử Triac hiện nay đang vô cùng phát triển. Triac được tích hợp thành các cục nhỏ, linh kiện này sẽ được gắn hỗ trợ đi kèm đối với các thiết bị cần chạy nguồn điện 110V. Khi đó, dù bạn sử dụng nguồn điện nào thì bộ chuyển đổi điện 220v sang 110v Triac cũng sẽ tự động chuyển về dòng điện đúng với định mức cần sử dụng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc đổi điện 220v sang 110v. Việc đổi nguồn điện hiện nay đã dễ dàng, không quá khó khăn với nhiều thiết bị hỗ trợ có sẵn. Vì thế bạn đừng quá lo lắng khi muốn mua và sử dụng các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài.