Cách sửa bình nóng lạnh không vào điện kịp thời và tiết kiệm

683

Hãy tham khảo cách sửa bình nóng lạnh không vào điện, cách xử lý bình nóng lạnh không vào điện vừa dễ dàng vừa tiết kiệm thông qua bài viết dưới đây để có thể xử lý tình trạng này hiệu quả nhé. 

Dấu hiệu nhận biết để xử lý bình nóng lạnh không vào điện

Bình nóng lạnh cũng giống như nhiều những thiết bị điện khác có thể xảy ra trường hợp không vào điện mặc dù đã bật nguồn điện. Tuy nhiên, một số gia đình lại không biết nguyên nhân khiến bình nóng lạnh nhà mình không sử dụng được hoặc sử dụng trong tình trạng nguy hiểm.

Do đó, sẽ mất thời gian và chi phí để sửa lại không đúng bệnh. Chính vì vậy, cần biết “bắt bệnh” bình nóng lạnh nhà mình để có những giải pháp an toàn nhất. 

cách sửa bình nóng lạnh không vào điện
cách sửa bình nóng lạnh không vào điện

Bình nóng lạnh không vào điện là trường hợp sau khi đã bật nguồn điện bằng aptomat hay công tắc thông thường, mà đèn báo trên thân bình lại không sáng. Bởi nút báo sáng chính là dấu hiệu nhận biết bình đã vào điện.

Nước để trong khoảng 10-15 phút mà không nóng. Đó chính là dấu hiệu của bình nóng lạnh không vào điện. Trước khi biết được cách sửa bình nóng lạnh không vào điện, ta cần tìm hiểu những nguyên nhân tại sao để tìm được phương án khắc phục tốt nhất. 

Nguyên nhân bình nóng lạnh không vào điện

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bình nóng lạnh không vào điện. Nhưng thông thường có ba nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân xuất phát từ dây nối

Dây nối điện bị hỏng là trường hợp phổ biến của bất kỳ thiết bị điện nào. Bình nóng lạnh có dây nối từ nguồn điện vào bình. Bình không vào điện có thể do dây nối bị đứt do chuột, gián cắn. Nguyên nhân này cũng có thể gây rò rỉ điện rất nguy hiểm. 

Nguyên nhân xuất phát từ bên trong bình nóng lạnh

Thanh biến trở hay còn gọi là dây mayso được lắp đặt ở bên trong bình bị mòn hoặc hỏng khiến cho nước không thể sôi. Cũng có thể rơ le của bình bị hỏng. Phần tiếp xúc với nguồn điện yếu hoặc do nguồn điện quá yếu không thể tải điện để làm nóng nước trong bình. 

Nguyên nhân xuất phát từ nguồn điện bị rò rỉ

Rò rỉ điện là một trường hợp rất nguy hiểm. Chính vì vậy, các nhà sản xuất bình nóng lạnh đều tích hợp thêm chế độ tự ngắn nguồn điện để đảm bảo an toàn. Cho dù đó là một lượng điện rất nhỏ. Chính vì bị ngắt nên nước không thể sôi.  

Đôi khi có trường hợp, bình nóng lạnh bị lắp đặt sai khiến bình không vào điện. Khi đã tìm ra nguyên nhân, cách sửa bình nóng lạnh cực kỳ dễ dàng. 

xem thêm: giá thay rơ le bình nóng lạnh tại Hà Nội

Cách sửa bình nóng lạnh không vào điện

Để xử lý bình nóng lạnh không vào điện, trước hết ta cần tiến hành kiểm tra những xem đâu mới là nguyên nhân khiến bình nước nóng không hoạt động. 

  • Bước đầu tiên là kiểm tra điện nguồn ở ổ cắm bằng bút thử điện. Nếu bút thử điện báo sáng ở một trong hai chân cắm thì ổ cắm vẫn có điện. Ngoài bút thử điện, cũng có thể sử dụng những thiết bị khác để kiểm tra tránh trường hợp đường mát có thể bị đứt.

Khi đã đảm bảo ổ điện bình thường, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra các phần tiếp theo.  Nếu dây nối bị hỏng, bạn có thể tự nối lại hoặc thay thế bằng dây nối mới có hiệu suất tải điện phù hợp với bình nóng lạnh. Tuy nhiên, phải đảm bảo là bạn đã tắt nguồn điện tổng. 

  • Bước thứ hai là kiểm tra aptomat nguồn. Bạn cần kiểm tra đầu vào ra của aptomat bằng bút thử điện. Nhưng phải nhớ bật aptomat. Nếu bút thử điện vẫn sáng bình thường thì nguyên nhân không phải do trục trặc ở bộ phận này. 
  • Bước thứ ba là kiểm tra dây nguồn bên trong bảng điều khiển ở chân số 6 và chân số 7. Nếu một trong hai đầu dây đó vẫn báo sáng thì phần dây nguồn không vấn đề gì.
  • Bước thứ 4 là kiểm tra rơ le nhiệt bằng cách bật công tắc số 5 ở bảng điều khiển. Nếu đèn báo vẫn không sáng thì có thể rơ le nhiệt bị hỏng hoặc bị ngắt. Có thể là do nhiệt độ của bình tăng cao quá mức cho phép.  Nếu rơ le hoặc dây mayso bị hỏng, bạn cần chuẩn bị một dây mayso hoặc rơ le khác thay thế khi đã đảm bảo toàn bộ nguồn điện đã bị tắt.

Nếu tất cả không vấn đề gì thì hãy kiểm tra cục chống giật. Đây là bộ phận chống giật được thiết kế trong bình để bảo vệ an toàn cho người sử dụng khi bị rò điện. Mạch điện sẽ bị ngắt nếu cục chống giật nhảy. Hãy ấn lại nút công tắc của cục chống giật. Đối với các trường hợp rò rỉ điện, bạn chỉ cần khắc phục tình trạng này là bình nóng lạnh có thể hoạt động bình thường. 

xử lý bình nóng lạnh không vào điện
xử lý bình nóng lạnh không vào điện

Tuy nhiên, nếu bạn là người không quá am hiểu về hệ thống điện, tốt hơn hết, hãy gọi đến trung tâm bảo hành hoặc thợ chuyên sửa bình nóng lạnh tại vinamo để có thể khắc phục cách an toàn và nhanh nhất. Nếu bình nóng lạnh nhà bạn đã quá cũ, cũng có thể thay thế những bình nóng lạnh chất lượng hiện đại để đảm bảo công suất và an toàn tối ưu nhất. 

Trên đây là những đánh giá chi tiết về cách sửa bình nóng lạnh không vào điện. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc và mong muốn được giải đáp. 

Có thể bạn quan tâm: cửa hàng sản xuất và lắp bàn thờ treo tường chung cư với mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh.