Cách tính công suất điều hòa

1294

Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng là điều mà những người lần đầu mua máy lạnh thường băn khoăn. Bởi bí quyết tiết kiệm điện tốt nhất đó là dùng điều hòa có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu. Bài viết sau của vinamo.net sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất điều hòa chi tiết nhất.

Cách tính công suất điều hòa

Công thức tính công suất điều hòa

Cách đơn giản nhất để tính công suất điều hòa đó chính là dựa vào diện tích và thể tích không gian mà bạn muốn sử dụng máy lạnh.

Công thức tính công suất điều hòa: HP = V x 2/90

Trong đó:

 • V(thể tích căn phòng m3)= chiều dài x chiều rộng x chiều cao
 • 1 m3 ~ 200 BTU
 • 1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 9000 BTU/h (công suất lạnh)

Cách tính công suất điều hòa

Ví dụ: dựa vào công thức tính đơn giản trên thì nếu như diện tích căn phòng bạn là 15m2 và cao 3m thì ta sẽ có:

(15×3) x2/90 = 1 HP. Vậy bạn chỉ cần mua điều hòa có công suất là 1HP là phù hợp nhất với căn phòng có diện tích 15m2.

Để giúp bạn không cần phải tính toán lâu thì dưới đây là một số trường hợp phổ biến bạn có thể áp dụng để lựa chọn điều hòa cho mình mà không cần tính toán:

 • Phòng có diện tích < 15m2 và thể tích < 45 m3 thích hợp với máy điều hòa có công suất 1 HP
 • Phòng có diện tích 15m2 -20m2 và thể tích < 60 m3 thích hợp với máy điều hòa có công suất 1.5 HP
 • Phòng có diện tích 30 m2 tới 40 m2 và thể tích < 120 m3 thích hợp với máy điều hòa có công suất 2.5 HP

Cách tính công suất điều hòa

Lưu ý: Công thức này không áp dụng với lĩnh vực cấp đông và chỉ đúng với máy điều hòa không khí. Ngoài ra, công suất điều hòa sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

 • Vật liệu xây dựng của ngôi nhà
 • Nguồn nhiệt tác động (ánh nắng chiếu …)
 • Số lượng người thường ở trong căn phòng
 • Cửa sổ, quạt thông gió…

Nếu như bị các yếu tố khác tác động thì bạn nên cộng thêm 0,3 – 0,5HP để bù lại.

Xem ngay: Dịch vụ tháo lắp điều hòa tại hà nội

Cách lựa chọn máy điều hòa cho từng không gian

 • Máy điều hòa dùng cho gia đình

Cách tính công suất máy điều hòa dùng cho gia đình

Không gian trong gia đình có nhu cầu làm lạnh không qúa lớn vì thế thường dùng máy điều hòa có công suất nhỏ. Tuy nhiên, đối với phòng khách và phòng bếp sau khi áp dụng cách tính công suất điều hòa như trên thì bạn nên cộng thêm 0,5HP(4500 BTU). Bởi vì phòng khách thường có đông người còn phòng bếp thì bị ảnh hưởng bởi nhiệt tỏa ra từ bếp nấu.

 • Máy điều hòa dành cho khách sạn

Cách tính công suất điều hòa dành cho khách sạn

Nhu cầu sử dụng máy điều hòa của khách sạn là làm mát nhanh chóng. Có như vậy khi khách hàng mới hài lòng về dịch vụ của khách sạn ngay khi mới sử dụng.

 • Máy điều hòa dành cho văn phòng làm việc

Cách tính công suất điều hòa cho văn phòng làm việc

Cách tính công suất điều hòa dành cho phòng làm việc sẽ giống với phòng khách trong gia đình. Bởi phòng làm việc cũng thường có số lượng người nhất định và ngồi cố định ở một chỗ trong thời tương đối lớn.

Điều hoà chạy 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Điều hòa dùng một tiếng hết bao nhiêu số điện sẽ do công suất BTU của điều hòa quyết định. Vì thế khi mua điều hòa bạn cần tính toàn kỹ lưỡng để lựa chọn điều hòa có công suât phù hợp tránh lãng phí.

Điều hoà chạy 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Dựa vào cách tính công suất điều hòa bạn cũng sẽ tính được điều hoà chạy 1 tiếng hết bao nhiêu số điện. Trước tiên bạn cần đổi công suất điều hòa từ BTU sang HP.

 • 9000BTU = 1HP
 • 1HP = 0,746 kW

Sau tính ra công suất tiêu thụ điện của điều hòa bạn nhớ tính cộng thêm công suất tiêu thụ điện của quạt gió là 0,2 – 0,25 kW. Như vậy một chiếc điều hòa 9000 BTU (1HP) sẽ tiêu thụ hết khoảng 1 số điện trong một giờ đồng hồ.

Bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện

Sau khi biết được cách tính công suất điều hòa ở trên chắc rằng bạn đã lựa chọ được loại điều hòa có công suất phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp là cách tốt nhất để tiết kiệm điện. Ngoài ra, dưới đây là 14 cách giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất:

Lựa chọn chế độ “Dry” thay cho “Cool” :

Chỉ với thao tác đơn giản này bạn đã khiến công suất tiêu thụ điện của điều hòa giảm đi 10 lần. Các chuyên gia cho biết lựa chọn chế độ Dry giúp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn nhiều so với chế độ Cool. Nguyên nhân là do ở chế độ Cool điều hòa hoạt động theo nguyên lý lấy nhiệt độ nóng ở trong phòng rồi đẩy ra ngoài cục nóng để làm giảm nhiệt độ trong căn phòng nên tốn rất nhiều điện năng. Còn chế độ Dry điều hòa sẽ hút hơi ẩm trong phòng, duy trì nhiệt độ không cao hơn so với khi bắt đầu hoạt động.

Lựa chọn chế độ “Dry” thay cho "Cool"

Tránh bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen bật tắt điều hòa nhiều lần vì cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện. Đây là một quan điểm hoàn toàn sau lầm. Việc khởi động điều hòa làm mát không khí trong phòng tiêu tốn rất nhiều điện năng. Vì thế, khi sử dụng điều hòa bạn không nên bật tắt điều hòa liên tục mà nên duy trì ở một nhiệt độ thích hợp.

Tránh bật tắt điều hòa liên tục

Ngắt aptomat sau khi tắt bằng điều khiển

Sau khi dùng điều hòa xong, hãy tắt điều hòa bằng cách ngắt Aptomat vì khi tắt bằng điều khiển từ xa thì điều hòa vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Ngắt aptomat sau khi tắt bằng điều khiển

Sử dụng chức năng hẹn giờ

Vào ban đêm khi đã ngủ say bạn khó có thể ý thức được việc tắt mở điều hòa. Vì thế hãy sử dụng chức năng hẹn giờ trên điều khiển từ xa để chọn thời gian tắt điều hòa. Điều này vừa để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện lại giúp bạn không bị quá lạnh khi đang ngủ.

Sử dụng chức năng hẹn giờ

Tránh bật điều hòa cả ngày

Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí trong phòng bị khô đồng thời không được lưu thông. Vì thế ngay cả những ngày hè nóng nực nhất thì bạn cũng tránh bật điều hòa suốt cả ngày.

Tránh bật điều hòa cả ngày

Thay đổi nhiệt độ điều hòa hợp lý

Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ thì người sử dụng điều hòa nên tăng nhiệt độ khi không ở trong phòng hoặc cảm thấy lạnh. Chỉ cần bạn thay đổi một chút thói quen sử dụng điều hòa bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa sẽ giúp tiết kiệm đáng kể điện năng.

Thay đổi nhiệt độ điều hòa hợp lý

 

Không lựa chọn chế độ làm lạnh nhanh

Phần lớn nhiều người thường bật chế độ làm lạnh nhanh, hạ nhiệt độ xuống dưới 18 độ C trong khi ngoài trời là trên 30 độ C. Khi đó không chỉ điều hòa phải làm việc tối đa tốn nhiều điện năng mà bạn có thể phải đối diện với nguy cơ sốc nhiệt. Vì thế, khi thời tiết ngoài trời là trên 30 độ C thì nhiệt độ lý tưởng nhất ở trong phòng là 25 độ C.

Không lựa chọn chế độ làm lạnh nhanh

Không để nhiệt độ quá thấp dưới 25 độ

Nhiệt độ trong phòng tốt nhất là 25 độ C – theo khuyến cáo của bộ năng lượng Mỹ. Với nhiệt độ 25 độ C điều hòa sẽ hoạt động tiết kiệm điện hơn và cũng là khoảng nhiệt tốt đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Nếu như căn phòng của bạn có khe hở thì khi bật điều hòa sẽ khó làm mát nhanh và dễ bị toát nhiệt ra bên ngoài. Điều này sẽ khiến điều hòa liên tục phải hoạt động với công suất cao để bù lại lượng nhiệt bị thoát ra ngoài qua các khe hở. Vì thế hãy đảm bảo căn phòng của bạn không có khe hở khi bật điều hòa. Đóng kín cửa và các khe hở đồng thời sử dụng rèm cửa, ron cao su là biện pháp khá hữu hiệu để ngăn ánh nắng chiếu vào và nhiệt thoát ra ngoài.

Bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện - Chống thoát nhiệt qua khe hở

Dùng điều hòa kết hợp quạt

Sử dụng điều hòa kết hợp quạt sẽ giúp làm mát không khí trong phòng nhanh chóng lại vừa tiết kiệm đáng kể điện năng. Lời khuyên là bạn nên sử dụng quạt từ 15 tới 20 phút đầu khi khởi động điều hòa. Trong khoảng thời gian này không khí trong phòng đã được làm lạnh, nếu sử dụng quạt nữa không những không có tác dụng mà còn tốn điện.

Dùng điều hòa kết hợp quạt

Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng

Đồ nội thất hay các vật dụng trong phòng có thể cản trở không khí mát tới những vị trí mong muốn. Vì thế hãy sắp xếp lại đồ đạc trong phòng lại một chút để không khí trong phòng dễ dàng được làm mát.

Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng để dùng điều hòa tiết kiệm điện

Đặt cục nóng ở chỗ mát mẻ

Cục nóng là một bộ phận quan trọng giúp điều hòa làm lạnh không khí ở trong căn phòng của bạn. Vì thế khi lắp điều hòa bạn cần đặt điều hòa ở những nơi mát mẻ, có mái che, cách tường ít nhất 30cm (tránh nhiệt tỏa ra từ cục nóng lại làm nóng lại bức tường của căn phòng cần làm mát).

Đặt cục nóng ở chỗ mát mẻ

Cách nhiệt cho phòng bằng vật liệu cách nhiệt

Do hiệu suất hoạt động của điều hòa không khí ảnh hưởng lớn từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì thế việc cách nhiệt cho căn phòng là việc làm cần thiết. Sử dụng mái tôn lạnh là cách tốt nhất để cách nhiệt cho mái nhà.

Cách nhiệt cho phòng bằng vật liệu cách nhiệt

Vệ sinh điều hòa định kỳ 6 tháng/lần

Điều hòa thường bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Lượng bụi này làm cho khả năng làm lạnh giảm đi đáng kể. Theo các chuyên gia điện máy thì trung bình mỗi tuần khả năng làm lạnh của điều hòa bị giảm đi 1 % do bụi bẩn bám trên máy. Vì thế cần vệ sinh điều hòa thường xuyên để tăng năng suất làm việc của điều hòa giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Đồng thời việc vệ sinh điều hòa còn giúp cho phát hiện kịp thời những trục trắc của máy để kịp thời sửa chữa.

Vệ sinh điều hòa định kỳ 6 tháng/lần

Qua bài viết chắc rằng bạn đã biết cách tính công suất điều hòa rồi đúng không nào. Ngoài ra để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện cũng như nâng cao tuổi thọ của điều hòa bạn nên sử dụng dịch vụ vệ sinh điều hòa định kỳ. Vinamo là công ty uy tín hàng đầu tại Hà Nội về dịch vụ sửa chữa, vệ sinh bảo trì máy điều hòa. Hãy liên hệ hotline: 039309555 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất các vấn đề về máy điều hòa.

Facebook Comments