Cách tính công suất tủ lạnh giúp lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện

41

Khi mua tủ lạnh hay các thiết bị điện, việc tính toán được công suất sẽ giúp bạn ước tính được lượng điện năng tiêu thụ tiết kiệm điện nhất cho gia đình. Với nhiều năm trong lĩnh vực điện tử điện máy, Điện máy Vinamo hướng dẫn bạn cách tính công suất tủ lạnh giúp lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện nhé. 

Công suất tủ lạnh là gì?

Các hãng sản xuất tủ lạnh hiện nay đều công bố công suất tiêu thụ điện của máy thông qua các con số chính xác in trên tem tủ. Con số này rất quan trọng đối với cả người sử dụng và người sản xuất. Công suất tủ lạnh sẽ cho chúng ta biết được lượng điện mà tủ tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thông số về công suất luôn được in trên tem tủ lạnh

Nhờ vào con số này, người dùng có thể dễ dàng tính được lượng điện năng cần thiết để duy trì hoạt động của tủ lạnh trong 1 ngày, 1 tháng, 1 năm. Có được lượng điện tiêu thụ, nhân với giá trị một số điện, người dùng sẽ dễ dàng tính được chi phí cần bỏ ra để tủ hoạt động trong thời gian đó.

Tùy theo dung tích tủ, cấu tạo động cơ, có inverter hay không mà mỗi hãng tủ lạnh lại có một công suất khác nhau. Do đó, rất nhiều người trước khi đi sắm tủ lạnh thường quan tâm đến thông số này để cân nhắc một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện năng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhà mình nhất.

Công thức tính công suất tủ lạnh

Trong vật lý, để có thể tính được công suất của tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định, chúng ta sẽ sử dụng công thức dưới đây: A = P.t

Trong đó:

  • A : Lượng điện năng mà tủ lạnh cần tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường khoảng thời gian này được cố định là 1h đồng hồ. Đơn vị của A là: Wh hoặc KWh (1kWh tương đương 1 số điện)
  • P chính là công suất của tủ lạnh và thường thấy ghi tại các tem dán trên tủ lạnh
  • t là thời gian tủ lạnh hoạt động
Dựa vào các chỉ số ta dễ dàng nắm được công thức tính công suất tủ lạnh
Dựa vào các chỉ số ta dễ dàng nắm được công thức tính công suất tủ lạnh

Lấy ví dụ đơn giản nhất, bạn mua một chiếc tủ lạnh ngoài siêu thị điện máy. Trên thân tủ lạnh có ghi thông số công suất là 100W. Theo thông số này, lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh mỗi giờ sẽ là 0,1kW. Suy ra một ngày chiếc tủ lạnh này sẽ tiêu tốn 2,4kWh tương đương xấp xỉ 2,4 số điện. Nhân với giá điện hiện nay sẽ rơi vào khoảng tầm 5.000đ/ngày.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ coi là công thức tương đối; giúp chúng ta có thể ước lượng số điện tiêu thụ của tủ. Ngoài ra, lượng điện tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài; sự ổn định của dòng điện; số lượng đồ ăn trong tủ hay nhu cầu sử dụng mở/ đóng tủ mỗi ngày,…

Đánh giá công suất tủ lạnh cho từng gia đình một cách khách quan nhất

Công suất tủ lạnh chính là con số minh bạch nhất để bạn có thể ước lượng và tính toán mua tủ lạnh sao cho hợp lý nhất. Đối với các dòng tủ lạnh thông thường; sử dụng theo hộ gia đình thì dung tích tủ thường rơi vào khoảng từ 120l – 150l; công suất của các tủ sẽ dao động trong khoảng 100 – 150W, lượng điện tiêu thụ từ tiêu thụ từ 1,5 – 1,7 KWh.

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc mua tủ với công suất khác nhau
Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc mua tủ với công suất khác nhau

Những gia đình có nhu cầu trữ đồ ăn nhiều thường sẽ mua các dòng tủ lạnh lớn dung tích từ 170l – 210l. Đối với các dòng tủ lạnh cỡ lớn, lượng điện tiêu thụ từ tiêu thụ từ 1,8 – 2,5 KWh.

tham khảo thêm: thay gioăng tủ lạnh kín giúp tiết kiệm điện

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách tính công suất tủ lạnh giúp lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện. Nếu có chi phí dư dả, ngoài công suất, Vinamo khuyên bạn nên quan tâm đến dòng tủ lạnh inverter thế hệ mới hiện nay. Những dòng sản phẩm có trang bị inverter sẽ cho hiệu quả làm lạnh nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm điện tối ưu, tiết kiệm chi phí duy trì cho gia đình bạn.