Cân cáp điều hòa là gì? Các cách cân cáp điều hòa chuẩn

2546

Cân cáp điều hòa luôn là công việc đầy khó khăn của thợ sửa điều hòa. Đối với những thợ đang học nghề chưa chắc đã hiểu được kỹ năng cân cáp. Bạn có đang tò mò cân cáp điều hòa là gì? Có những cách cân cáp điều hòa nào? Trong bài viết này, suatulanh24h.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. 

Cân cáp điều hòa là gì? 

Cân cáp điều hòa có thể hiểu là một kỹ thuật sử dụng cách đo trở lực của ống cáo kết nối với máy nén sẵn trong hệ thống. Đối với những người trong nghề sửa chữa thì đây được coi là một trong những kỹ thuật khó. Vì vậy không phải bất cứ kỹ thuật viên nào cũng có thể thuần thục kỹ năng này. 

Thực tế đã xảy ra trường hợp chưa đủ kinh nghiệm đã không xử lý đúng như phương pháp cân cáp. Do đó, nhiều chiếc điều hòa của gia đình vướng vào những sự cố hỏng hóc nghiêm trọng. Cụ thể như tiêu hao nhiều điện năng, khả năng làm lạnh không đủ,… Còn nhiều những vấn đề khác xảy ra nữa. 

Tuy nhiên nếu cân cáp đúng kỹ thuật thì thực sự sẽ mang đến những hiệu quả lớn. Khi đó sẽ có được thông số kỹ thuật chuẩn chỉnh. Dựa vào đó thực hiện sửa chữa đúng kỹ thuật lại không hỏng hóc.

Xem thêm: Bẫy dầu điều hòa là gì? Cách làm bẫy dầu điều hòa

Thời điểm cần cân cáp khi nào?

Bất kể là thiết bị nào nếu muốn sửa chữa hay thay thế linh kiện thì đều dựa vào thời điểm nhất định. Đối với kỹ thuật cân cáp máy lạnh cũng chỉ nên kiểm tra và thay thế trong những trường hợp dưới đây: 

  • Khi cần thay thế block của điều hòa để thiết bị có thể làm việc đúng chức năng và tốt hơn.
  • Cáp điều hòa có dấu hiệu bị tắc và người dùng cần phải thay thế gấp. Như thế để đảm bảo máy hoạt động liên tục. Không có những hư hỏng nặng hơn.  

Các cách cân cáp máy lạnh chuẩn

Như đã nói ở trên, đây là một kỹ thuật khó cần người thợ phải có kinh nghiệm để xử lý. Có như thế mới đảm bảo máy không có những hỏng hóc khác. Hiện nay, có 2 phương pháp cân cáp máy lạnh được nhiều người sử dụng. Chi tiết các bước sẽ có ngay sau đây. 

Phương pháp 1

Ở phương pháp này sẽ thực hiện đo lực trở không khí tại ống mao và pin. Khi đó chính block sẽ được lắp cùng ống mao của hệ thống. Nói dễ hiểu chính là dùng ống mao, block, pin để thực hành cân cáp. Sau đó đưa vào lắp hoàn chỉnh. Tiến hành như sau: 

  • Dùng loại đầu pin 2 ngăn để thực hiện cân cáp. Một ngăn hàn với đầu ti sạc gas còn phần còn lại hàn với cáp.
  • Ống mao sẽ được sử dụng để nối pin với đầu đẩy block
  • Lắp đặt đồng hồ áp suất ở trước pin.
  • Để đầu hút từ block tự do hút không khí, đầu còn lại của ống mao cũng để tự nhiên.
  • Block tiếp tục chạy, ki áp suất sẽ tăng dần đến một giá trị. Khi đạt được giá trị ổn định cao theo đúng quy ước chỉ định.

Tạm gọi quy ước này là P1 hay chính là trở kháng áp lực trên ống mao. Khi P1 nhỏ thì cần nối thêm ống mao để tăng trở lực. Còn nếu P1 lớn thì phải cắt bớt ống mao. Phương pháp này sẽ chỉ thích hợp đối với những người thợ đã có kỹ thuật chuyên môn giỏi. 

Phương pháp 2 

Với cách này sẽ đo trở lực không khí ở ống mao của hệ thống lạnh đã được lắp đặt hoàn chỉnh. Khi ấy ống mao đã lắp vào hệ thống hoàn chỉnh rồi. Lúc này độ dài ống mao sẽ lấy theo giá trị định hướng theo chiều dài của dư trở. Tuy nhiên phải lắp áp kế trước pin lọc mới đo được trở lực không khí. Đương nhiên phần ống nạp sẽ phải để tự do trong không khí. 

Trên đây đã Điện lạnh Vinamo đã hướng dẫn đến mọi người 2 cách cân cáp điều hòa chuẩn của kỹ thuật điện lạnh. Hiện nay không có quá nhiều người thợ biết được kỹ thuật này. Theo đó, mọi vấn đề cần tư vấn, sữa chửa điều hòa quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 039.309.5555 để được hỗ trợ nhanh. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điều hòa ở tất cả các thương hiệu với mọi sự cố, Điện lạnh Vinamo cam kết đem đến dịch vụ sửa điều hòa hoàn hảo !