Điện 2 pha là gì? Những thông tin quan trọng nhất về điện 2 pha

1259

Bên cạnh điện 1 pha dân dụng và điện 3 pha công nghiệp, điện 2 pha cũng là loại điện phổ biến và rất cần thiết trong đời sống xã hội. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về điện 2 pha là gì? Loại điện được ví như “át chủ bài” trong các khu vực điện lưới cực kỳ yếu, thiếu ổn định trầm trọng.

Những thông tin qua bài viết này, thợ điện lạnh Vinamo sẽ chia sẻ đến bạn đọc kiến thức quan trọng về điện 2 pha. Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 3 pha với điện 2 pha là gì. 

Điện 2 pha là gì?

Trong ngành điện lực, theo quy ước số pha sẽ được tính dựa vào số dây nóng. Vậy nên điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng. Tuy nhiên, thực tế khá nhiều bạn vẫn hiểu lầm rằng điện 2 pha và điện 1 pha giống nhau. 

Bạn đang tìm hiểu điện 2 pha là gì?
Bạn đang tìm hiểu điện 2 pha là gì?

Cụ thể, điện 2 pha là một nguồn điện xoay chiều chỉ gồm 2 dây nóng mà sẽ không sử dụng dây trung tính. 

Về cơ bản, điện 2 pha ở đầu ra của cả 2 dây đều là loại dây nóng. Tuy nhiên, một dây sẽ có trị số rất thấp dao động từ 3 đến 5V. Vậy nên vẫn tạo ra được hiệu điện thế U=220V nhằm sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. 

Điện 2 pha dùng ở đâu? Ứng dụng điện 2 pha trong cuộc sống

Điện 2 pha hay còn gọi là điện 2 pha lửa. Sở dĩ, khái niệm và ứng dụng điện 2 pha ít người biết đến bởi nó ít thông dụng; và mới được phát minh cách đây không lâu. Theo đó, loại điện này hiện được ứng dụng trong việc nghiên cứu, chế tạo các loại máy móc như cầu dao 2 pha, ổn áp 2 pha lửa.

Sơ đồ cấu tạo điện 2 pha
Sơ đồ cấu tạo điện 2 pha

Tuy nhiên, nguồn điện 2 pha được ví như “át chủ bài” để sử dụng cho các khu vực điện lưới yếu, thiếu ổn định trầm trọng. Được dùng nhiều cho các khu vực làng nghề, vùng sâu vùng xa, khu công nghiệp. Giải quyết vấn đề điện yếu ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người.

Theo các chuyên gia, điện 2 pha được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Bởi lẽ nguyên nhân loại điện này được ra đời giúp tiết kiệm cuộn dây biến thiên từ trường khi sử dụng điện 1 pha và điện 3 pha. Nhờ đó, điện 2 pha sẽ giúp làm tăng được dung tích máy phát điện, tăng tốc khi được tăng thêm 1 pha. Như vậy, điện 2 pha sở hữu tiềm năng phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai. 

Sự khác nhau giữa điện 1 pha, điện 3 pha với điện 2 pha là gì?

Việc so sánh sự khác biệt giữa điện 1 pha, điện 3 pha với điện 2 pha sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điện 2 pha là gì? Cụ thể, sự khác biệt chủ yếu từ số lượng dây nóng và ứng dụng. 

  • Điện 3 pha cấu tạo gồm có 3 dây nóng và 1 dây nóng. Hiệu điện thế 330V, được ứng dụng trong các công nghiệp để tiết kiệm điện năng khi sử dụng điện cho các loại thiết bị, máy móc có công suất lớn. 
  • Điện 1 pha được lấy từ 1 pha điện 3 pha bao gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Phần lớn, điện 1 pha được sử dụng cho mục đích sinh hoạt dân dụng, các thiết bị điện công suất nhỏ dùng trong các hộ gia đình. Tại Việt Nam, hiệu điện thế 1 pha U=220V, trong khi đó các nước khác như Nhật Bản hay Đài Loan thì hiệu điện thế U=110V hoặc thấp hơn. 
  • Điện 2 pha về cơ bản gồm 2 dây nóng và không sử dụng dây trung tính. Vậy nên hiệu điện thế U=220V và được sử dụng chủ yếu trong nghiên cứu và chế tạo máy móc. 

Được phát minh và biến đến sau điện 1 pha và điện 3 pha song điện 2 pha ngày càng được chứng minh và được ứng dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết đem đến thông tin tham khảo hữu ích giúp bạn hiểu hơn về điện 2 pha là gì. Ứng dụng và sự khác nhau giữa điện 1 pha, điện 3 pha và điện 2 pha.