Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện? Bí kíp dùng điều hòa tiết kiệm điện

6020

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện? Việc bật điều hòa liên tục trong những ngày nắng nóng khiến khá nhiều người thắc mắc về vấn đề điện năng tiêu thụ khi hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng lên “hết hồn”.  Bởi điều hòa luôn được cho là thiết bị “ngốn” tiền điện nhiều nhất trong gia đình. 

Vậy dùng điều hòa một tiếng hết bao nhiêu tiền? Dùng điều hòa 1 tháng hết bao nhiêu số điện? Phải làm gì để vừa giúp bảo vệ tuổi thọ vừa giúp tiết kiệm điện năng nhất? Hãy cùng Điện lạnh Vinamo giải đáp mọi thắc mắc đó qua bài viết này nhé!

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Số điện điều hòa tiêu thụ khi hoạt động sẽ gọi là công suất làm lạnh; và được viết tắt là BTU. Mỗi dòng điều hòa sẽ có mức công suất khác nhau. Vậy nên sẽ không có một đáp án nào chính xác cho câu hỏi này. Bởi điều hòa công suất 9000 BTU sẽ tiêu thụ ít số điện hơn các dòng điều hòa được trang bị công suất lớn hơn như 12.000 BTU; 18.000 BTU hay điều hòa 36.000 BTU.

Ngoài ra, mức độ tiêu hao điện năng của điều hòa còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Ví dụ:  Loại điều hòa Non-inverter hay điều hòa Inverter; diện tích phòng sử dụng, thương hiệu điều hòa, điều kiện môi trường hay điện áp…. 

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiều tiền điện?

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn biết dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu tiền điện, số điện; vẫn có thể dựa vào một số cách tính tương đối như sau:

Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?
Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Tính số điện điều hòa tiêu thụ qua công suất trung bình

Hiện nay, phần lớn các loại điều hòa đều ghi rõ cả công suất tối đa và công suất trung bình. Dựa vào công suất trung bình bạn có thể tính toán được dùng điều hòa một tháng hết bao nhiêu số điện. Cách tính này được đánh giá khá chuẩn xác với các dòng điều hòa Inverter.

Ví dụ: Công suất trung bình điều hòa nhà bạn đang sử dụng là 0,9kwh. Tức là khi bạn bật điều hòa trong 1 giờ thì cần tiêu tốn 0,9kw điện; tương đương 0,9 số điện. Từ đó bạn sẽ nhân với số giờ bật điều hòa mỗi ngày x số ngày trong tháng x 0,9. Theo đó, nếu một tháng 30 ngày, mỗi ngày bạn bật 8 tiếng thì số điện tiêu tốn sẽ là =30 x 0,8 x 0,9. Sau đó nhân đơn giá tiền điện là bạn sẽ tính được dùng điều hòa một tháng hết bao nhiêu tiền. 

Tính số điện dựa vào công suất tối đa điều hòa

Thông thường, công suất này thường được ghi cùng nhiều các thông số khác trên vỏ máy. Nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa liên tục, cách tính này cũng khá phù hợp. Với cách tính hoàn toàn như trên mà bạn chỉ cần thay công suất tối đa thành công suất trung bình là được nhé. 

Ví dụ: Điều hòa 9000BTU có công suất tối đa là 1.200W. Tức là trung bình mỗi giờ điều hòa sẽ sử dụng 1,2kwh (1,2 số điện). Như vậy, mức tiêu thụ điện của điều hòa 9000BTU trong trường hợp này = 1,2 x số giờ bật điều hòa mỗi ngày x số ngày trong tháng. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến số điện khi bật điều hòa

Vào những ngày hè nắng nóng, điều hòa tại các gia đình vẫn luôn hoạt động liên tục. Đó cũng chính là lý do khiến hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng “hết hồn”. Vậy bạn đã biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến số điện khi bật điều hòa chưa? 

Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện 30% so với điều hòa thông thường
Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện 30% so với điều hòa thông thường

Công nghệ, tính năng

Trên thị trường, các loại điều hòa cực kỳ đa dạng từ mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu cho đến các tính năng công nghệ; đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho người dùng. Hiện nay, các dòng điều hòa công nghệ Inverter được đánh giá tốt hơn bởi khả năng tiết kiệm điện năng từ 30 đến 60%. 

Công suất

Công suất là đại lượng vật lý cho phép người dùng tính toán được lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Với điều hòa được trang bị công suất càng lớn thì khả năng làm lạnh càng nhanh và lượng điện tiêu thụ cũng tăng lên. 

Nhiệt độ trong phòng

Nguyên lý làm mát của điều hòa dựa trên cơ điều chỉnh mức nhiệt độ trong phòng. Vậy nên, ngưỡng nhiệt trong phòng hay ngoài trời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm lạnh. 

Chẳng hạn, khi nhiệt độ ở ngoài trời mà quá cao thì việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cũng cần nhiều thời gian hơn; kéo theo đó điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng cao hơn. 

Ngoài ra, việc lựa chọn các chế độ. Cách sử dụng của người dùng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tiêu thụ điện năng của điều hòa. Ví dụ, khi điều hòa bật liên tục; hay điều hòa ở chế độ làm mát nhanh sẽ tốn điện hơn ở chế độ thường. 

Bật mí bí kíp dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất cho mọi nhà

Sự ra đời của điều hòa đã trở thành một thiết bị điện không thể thiếu trong các gia đình, văn phòng, cơ quan. Đặc biệt với sự biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay. Việc sử dụng điều hòa đã giúp tạo và duy trì bầu không khí dễ chịu. Hãy áp dụng ngay một số bí kíp sau đây để sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm điện và bền bỉ nhất nhé. 

Bạn đã biết cách dùng điều hòa tiết kiệm điện chưa?
Bạn đã biết cách dùng điều hòa tiết kiệm điện chưa?
  • Hạn chế bật tắt điều hòa nhiều lần. Nhiều người khi lo lắng về hóa đơn tiền điện thường tắt máy khi phòng đã đủ lạnh. Tuy nhiên, khi điều hòa bật trở lại sẽ cần tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với việc duy trì mức nhiệt độ thích hợp trong phòng.
  • Sử dụng các chế độ điều hòa linh hoạt. Hiện nay, các loại điều hòa đều được trang bị đa dạng các tính năng. Bạn có thể lựa chọn các chế độ phù hợp nhất theo nhu cầu duy trì mức nhiệt độ phù hợp cho phòng.
  • Chỉ nên sử dụng điều hòa khi phòng kín. Phòng kín sẽ không làm cho khí lạnh thoát ra. Sự thất thoát khí lạnh, hơi nóng phả vào sẽ khiến điều hòa phải hoạt động liên tục; gây tiêu tốn điện. 

Và đừng quên, vệ sinh điều hòa theo định kỳ để bảo dưỡng. Đảm bảo thiết bị luôn vận hành trơn tru. Đồng thời vệ sinh làm sạch tránh các loại bụi bẩn vi khuẩn tích tụ tại các màng lọc gây hại tới sức khỏe. 

Được cho là một thiết bị điện “ngốn” nhiều tiền điện nhất trong gia đình. Hy vọng rằng, qua bài viết giúp bạn giải đáp được vấn đề về dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện. Và bỏ túi thêm những bí kíp giúp việc sử dụng thiết bị này bền bỉ và tiết kiệm tiền điện nhất.