Sơ đồ, hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh chi tiết nhất!

1700

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh, hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh cần được thực hiện đúng quy trình để tránh gây ra các sự cố về điện. Đồng thời đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, an toàn và bền bỉ. Trong bài viết này, kỹ thuật viên của Điện lạnh Vinamo sẽ chia sẻ đến bạn đọc chi tiết về sơ đồ lắp bình nóng lạnh, cách lắp bình nóng lạnh an toàn ngay tại nhà!

Hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh
Hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh chính xác

Nắm vững sơ đồ lắp bình nóng lạnh là yếu tố rất quan trọng vừa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng vừa giúp nâng cao tuổi thọ của bình. Dưới đây, Vinamo chia sẻ sơ đồ lắp bình nóng lạnh đối với loại. 

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh thông thường

Thiết kế này khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Cụ thể, một thiết kế nhà tắm cơ bản sẽ lắp một bình nóng lạnh, một vòi sen và một nước ở chậu rửa mặt cũng cần phải có nước nóng lạnh. Sơ đồ lắp bình nóng lạnh trong trường hợp này như sau:

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh thông thường
Sơ đồ lắp bình nóng lạnh thông thường
 • Từ nguồn cấp nước lạnh để chuẩn bị cho bình, chúng ta sẽ sử dụng đến 2 ống chữ T để chia nước ra thành 3 đường cấp. Trong đó, gồm 1 đường cấp nước lạnh cho bình nóng lạnh, một đường sẽ cấp cho vòi sen và đường con lại cấp cho vòi ở chậu rửa. 
 • Đối với đường nước nóng được đi ra từ bình (có ký hiệu là màu đỏ). Bạn sẽ dùng một ống nhựa chịu nhiệt, gồm 1 ống chính, 1 T chia và 2 đường ống đến vòi sen và vòi nước chỗ chậu rửa. 

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời

Sở hữu nhiều ưu điểm, bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng được gia đình ưu ái lắp đặt. Đối với sơ đồ lắp bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời cụ thể như sau:

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời
 • Bạn sẽ dùng một ống nước chữ T để chia nguồn cấp nước lạnh làm 2 phần. Một phần cho bình và 1 phần để đi xuống cho hệ thống nước sinh hoạt. Chú ý, chiều cao đường nước từ téc nước chứa xuống bình cần đảm bảo ít nhất là 1,5 mét. Trường hợp không đủ độ cao, bắt buộc bạn cần sử dụng thêm máy bơm tăng áp. 
 • Ở đường nước được dẫn xuống bình, bạn sẽ lắp thêm van 1 chiều. Mục đích để cho nước chỉ chảy 1 chiều. Ở phía đầu nước ra của bình, bạn sẽ sử dụng ống chịu nhiệt để đưa ra cho các vòi nước mà gia đình sử dụng. 

Hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh tại nhà an toàn

Trên thực tế, việc lắp đặt bình nóng lạnh cần được thực hiện bởi các thợ điện lạnh có kinh nghiệm, chuyên môn và các dụng cụ cần thiết. Nếu bạn vẫn muốn tham khảo hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh sẽ được chia làm 2 cách. Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp nhé. 

Các dụng cụ, phụ kiện cần chuẩn bị: Ngoài van an toàn, tắc kê, móc treo đã có sẵn khi đi kèm bình nóng lạnh, bạn cần chuẩn bị thêm 2 ống mềm dẫn nước, kép inox, đầu nối T, van xả nước và băng keo ren. 

Một số dụng cụ lắp đặt khác như bút thử điện, mỏ lết, máy vặn bu lông, máy khoan mini, mũi khoan 10mm, thước nivo và bút chì. 

Thực hiện các thao tác trước khi lắp bình nóng lạnh

Sau khi chuẩn bị đủ các dụng cụ, phụ kiện bạn cần nhấc bình ra khỏi thùng carton. Hãy đặt bình trên miếng xốp hoặc túi nilon chống xước. Sau đó thực hiện các thao tác chuẩn bị như sau:

 • Dùng băng keo ren quấn lên đầu các đầu ren cho đường nước để tránh hiện tượng các mối nối bị rò rỉ nước. 
 • Lắp thêm một van xả nước vào đường nước đánh dấu màu xanh để xả nước trong bình khi cần bảo dưỡng. Khi lắp van xả bạn cũng sẽ quấn thêm băng keo để tránh bị rò rỉ nước. 
 • Vặn van an toàn và van xả cho chặt lại. Trường hợp không lắp van xả nước thì bạn sẽ vặn trực tiếp van an toàn ở đầu nước vào của bình. 

Các bước lắp bình nóng lạnh gián tiếp đúng kỹ thuật

 • Đo khoảng cách lắp đặt của đường nước vào và đường nước ra trên đường để lắp bình nóng lạnh. Sau đó, bạn sẽ dùng thước rồi kẻ một đường ngang làm dấu. 
 • Dùng bút chì để đánh dấu vị trí đặt giá treo trên tường. 
 •  Dùng máy khoan để khoan lỗ trên tường, lấy tắc kê nhét lỗ khoan, rồi siết vít để cố định cho giá treo lên tường. 
 • Cạy bỏ đi lớp cách nhiệt ở vị trí treo bình để lắp bình lên tường cho chắc chắn hơn. Sau đó, bạn sẽ lấy 2 sợi dây để dẫn nước ra. Sợi thứ nhất thì nối vào đầu nước ra có đánh dấu màu đỏ và đầu chứa nước hệ thống nước trong nhà. Sợi kia, đánh dấu màu xanh sẽ dùng kết nối trực tiếp với van một chiều và đầu nước cấp nước hệ thống.

Sau khi lắp xong, bạn sẽ tiến hành kiểm tra lại hoạt động của bình xem đã được chưa. 

Bạn có biết: Sử dụng bình nóng lạnh an toàn cần chú ý điều gì?

Như vậy, Suatulanh24h.net đã chia sẻ đến bạn đọc 2 sơ đồ lắp bình nóng lạnh và hướng dẫn cách lắp bình nóng lạnh chuẩn kỹ thuật. Trong quá trình lắp đặt, sử dụng bình nóng lạnh có vấn đề nào cần thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline: 039.309.5555 đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất