Rơ le khởi động của tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra

5529

Rơ le khởi động của tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lạnh của thiết bị. Cũng chính vì thế bộ phận này cần được quan tâm những hỏng hóc để khắc phục khi cần. Trong bài viết này, Điện lạnh Vinamo sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về rơ le khởi động tủ lạnh. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như nguyên nhân gây hư hỏng linh kiện này nhé!

Rơ le khởi động của tủ lạnh là gì? 

Rơ le khởi động tủ lạnh
Rơ le khởi động máy nén tủ lạnh

Rơ le khởi động tủ lạnh hay còn được gọi là rơ le khởi động máy nén hay tụ đề tủ. Đây là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lạnh của tủ. Bộ phận này được gắn với block; đảm nhiệm chức năng đóng ngắt dòng điện cấp vào 3 chân R (chân chạy), C (chân chung) và S là chân đề của/ block.

Bạn đã biết: Đảm bảo an toàn từ tủ lạnh nên làm gì ? 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le khởi động tủ lạnh

Hiện nay, phần lớn các tủ lạnh đều sử dụng 2 loại rơ le khởi động phổ biến. Gồm rơ le khởi động bán dẫn và rơ le khởi động dòng điện. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại như sau. 

Rơ le khởi động dòng điện

Cấu tạo: Phần lớn loại rơ le này sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận: Vỏ rơ le được để trần hoặc sản xuất từ nhựa, cuộn dây điện từ, lõi dây điện từ làm từ nhựa hoặc giấy cách điện, Lõi sắt từ được gắn tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh. 

Nguyên lý hoạt động: Rơ le khởi động dòng điện sẽ hoạt động phụ thuộc và đặc tính dòng điện khi động cơ khởi động. Tín hiệu đóng và ngắt rơ le bởi cuộn dây điện từ. Trong đó, cuộn dây điện từ sẽ được mắc nối tiếp ở trên mạch điện, tiếp điểm động sẽ lắp với lõi sắt cuộn dây điện từ. Khi đóng mạch cho động cơ, roto còn đứng yên. Nên dòng qua cuộn làm việc CR là một dòng ngắt mạch trị số lớn. Cuộn dây điện từ sẽ sinh ra từ trường mạnh để hút lõi sắt; đóng tiếp điểm để cấp điện cho cuộn khởi động CS. Dòng điện lệch pha qua cuộn khởi động. Roto quay đạt đến 75% tốc độ định mức, dòng qua cuộn làm việc CR sẽ giảm, lực từ sinh ra trên cuộn dây dòng điện không đủ giữ lõi sắt, lõi sắt bị rơi xuống ngắt tiếp điểm của cuộn khởi động. Quá trình khởi động kết thúc với cuộn CR.

Rơ le khởi động bán dẫn

Cấu tạo: Một đĩa điện trở bán dẫn, một cặp tiếp điện, vỏ rơ le và giắc cắm điện. 

Rơ le khởi động bán dẫn
Rơ le khởi động bán dẫn

Nguyên lý hoạt động: Khi mạch điện đóng, block sẽ hoạt động cung cấp dòng điện cho rơ le bảo vệ qua rơ le khởi động. Dòng điện sẽ đi qua hai cuộn cảm CR làm việc, cuộn CS khởi động là dòng điện lệch pha để tạo ra momen quay để khởi động cho động cơ. Dòng điện khởi động sẽ có giá trị lớn dẫn đến đĩa điện trở trên rơ le khởi động nóng. Từ đó điện trở tăng cao, không dẫn điện ngừng cấp điện cho cuộn khởi động. Bởi quán tính nhiệt lớn nên trong quá trình làm việc rơ le gần như sẽ không dẫn điện.

Nguyên nhân và cách kiểm tra rơ le khởi động tủ lạnh

Thực hiện chức năng khởi động block cho tủ lạnh nên rơ le khởi động sẽ liên tục đóng và ngắt mạnh. 

Rơ le bị hỏng cần thay thế kịp thời
Rơ le bị hỏng cần thay thế kịp thời

Tương tự như các phụ kiện khác, rơ le khởi động tủ cũng có thể bị hư hỏng bởi khá nhiều nguyên nhân. Điển hình như do nguồn điện thiếu ổn định, điều kiện khí hậu có độ ẩm cao. Việc bộ bảo vệ lốc của tủ lạnh trục trặc sẽ dẫn đến việc bị cháy block. 

Thông thường rơ le khởi động block bị hỏng do cuộn điện từ bị đứt hoặc bị cháy; lá tiếp điểm không tiếp xúc lâu ngày gây ra trường hợp máy nén không thể khởi động. 

Cách kiểm tra rơ le có còn nguyên vẹn hay bị cháy, nứt hay không thì bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Hoặc thợ kỹ thuật sẽ dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra thông mạch. Nếu như mạch không thông thì chính xác rơ le khởi động bị hỏng. 

xem thêm: sửa tủ lạnh giá rẻ tại Hà Nội

Rơ le khởi động của tủ lạnh là một linh kiện. Chính vì thế khi phát hiện ra hư hỏng, người dùng cần liên hệ ngay đến Điện lạnh Vinamo để được thay thế kịp thời. Việc thay rơ le cần chọn loại đúng trị số và dòng điện phù hợp. Đồng thời, không sử dụng rơ le dòng quá lớn sẽ không đóng được tiếp điểm khởi động, hay dùng rơ le có dòng nhỏ quá thì dù đóng được tiếp điểm nhưng lại không ngắt được tiếp điểm.