Bật mí cách cân cáp tủ lạnh nhanh – gọn – chính xác nhất

799

Cân cáp tủ lạnh là công việc đòi hỏi về kỹ thuật và tính chuyên môn cao. Tại các xưởng sửa chữa người ta thường nhìn nhận điều này để đánh giá trình độ người thợ. Đến nay cân cáp vẫn luôn là một thử thách đối với thợ chưa có tay nghề cao. Với gần 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh, trong bài viết này Điện lạnh Vinamo sẽ bật mí cho bạn cách cân cáp tủ lạnh nhanh – gọn – chính xác. 

Như thế nào là cân cáp tủ lạnh? 

Cân cáp tủ lạnh là gì? Cân cáp tủ lạnh chính là kỹ thuật dùng để xác định trở lực trên máy nén khí đã lắp đặt vào hệ thống ống cáp. Đến nay, kỹ năng này vẫn được coi là kỹ thuật khó nhất để xác định cân cáp tủ lạnh bao nhiêu? Muốn cân được chỉ có ở những người thợ đã làm nghề lâu năm. Do đó không phải người thợ nào cũng thực hiện đúng dù bước kiểm tra không hề khác nhau. 

Khi nào nên cân cáp tủ lạnh?

Không phải cứ sửa tủ lạnh mà thấy lỗi là phải cân lại cáp. Chúng ta chỉ nên cân cáp cho tủ lạnh khi làm những công việc dưới đây: 

 • Khi cần thay thế block cũ ở tủ lạnh. 
 • Đến thời điểm cần thay cáp mới. 

Tuy nhiên cần chú ý, phải mua lốc mới có model chính xác. Hơn nữa trị số ghi trên phần thân của lốc cũ cũng phải kiểm tra kỹ. Phần cáp thì không cần cân lại có thể thực hiện thay luôn. 

Xem thêm: Cách dùng và bảo quản tủ lạnh đúng cách 

Sơ đồ cân cáp tủ lạnh 

Sơ đồ cân cáp tủ lạnh
Sơ đồ cân cáp tủ lạnh

Nhìn vào sơ đồ mắc dây chúng ta có thể thấy rất rõ:

 • Sẽ có một đầu phía dàn nóng hàn nối tiếp vào với phần đầu đẩy block tủ lạnh. Còn phần còn lại sẽ được bắt trực tiếp vào đồng hồ của áp suất rồi hàn với một đầu của pin có sẵn. Vẫn sẽ còn một đầu nữa được hàn với đầu cáp.
 • Phải nối dây của đồng hồ chạy thẳng vào đầu công nghệ. Khi đó dây màu đỏ sẽ nối vào phía đầu ống mao. Sau cùng với nối dây có màu vàng còn lại của đồng hồ áp suất với đầu đẩy block. 

2 cách cân cáp tủ lạnh nhanh – gọn – chính xác 

Hiện nay, những người thợ có tay nghề cao thường rỉ tai nhau về hai cách cân cáp thông dụng sau. 

Cách cân cáp tủ lạnh
Cách cân cáp tủ lạnh

Cách 1

Với cách này đòi hỏi người thợ phải đảm bảo kỹ thuật chuyên môn cao mới được áp dụng. Tiến thành theo trình tự dưới đây: 

 • Bước 1: Xác định trở lực không khí ở ống mao và pin nối block sẽ được lắp với ống mao của hệ thống. Nghĩa là phải dùng chính ống mao, block cũng như pin để cân cáp. 
 • Bước 2: Phải tìm loại đầu pin 2 ngăn. Trong đó 1 ngăn hàn trực tiếp đầu ti sạc gas. Phần ngăn còn lại để hàn và cáp. 
 • Bước 3: Nối ống mao vào pin cũng như đầu đẩy block. 
 • Bước 4: Lắp đồng hồ áp suất trước pin. Còn đầu hút để tự do hút không khí vào, đầu còn lại của ống mao cũng tương tự. 
 • Bước 5: Cho block chạy, khi ấy kim đồng hồ áp suất sẽ tăng dần đến một giá trị nhất định. Giá trị ổn định cao nhất tạm gọi là P1. 

Ở đây P1 là trở kháng lực ống mao. Trường hợp P1 nhỏ thì cần nối thêm ống mao để có thể tăng lực trở. Còn P1 lớn hơn thì người thực hiện phải cắt bớt ống mao. 

Cách 2

Tiến hành đo trợ lực không khí ở ống mao khi hệ thống đã lắp đặt hoàn chỉnh: 

 • Bước 1: Ống mao phải được lắp đặt vào hệ thống hoàn chỉnh của nó.
 • Bước 2: Xác định độ dài của ống mao, người thợ có thể lấy tương đương giá trị định hướng. Như thế có được chiều dài dư trở. 
 • Bước 3: Để cho ống nạp khí tự do trong không khí. 

Như vậy, Điện lạnh Vinamo đã giải thích cân cáp tủ lạnh là gì? Đồng thời cũng hướng dẫn hai cách nhanh – gọn – chính xác nhất. Không nhiều thợ sửa tủ biết rõ về cách cân cũng như tiêu chuẩn này. Vì vậy, nếu đang học nghề thì chỉ nên thực hành khi có sự giám sát của người thợ có tay nghề cao.