[MẸO]: Cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật đảm bảo bền chắc

3473

Nếu biết cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật, mối nối sẽ cực kỳ bền chắc, dẫn điện tốt; hạn chế chập chờn và bảo vệ các thiết bị điện có trong nhà.

Nối dây điện là công việc quen thuộc của thợ điện và những người làm trong lĩnh vực cùng ngành. Việc nối dây điện nhìn qua thoạt chừng tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nối đúng cách, để đảm bảo mối nối bền đẹp. Nếu bạn là người không chuyên, Vinamo khuyên bạn trước khi thao tác nên tìm hiểu qua cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật để thao tác nhanh gọn đẹp bền hiệu quả nhất.

Nối dây điện là gì? Cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật

Nối dây điện được hiểu là việc thao tác gọi, xoắn nối các lõi dây điện của hai dòng dây khác nhau thành một đường truyền hoặc chia thành các nhánh truyền tải điện năng tới các thiết bị điện cần dùng. Nối dây điện mặc dù khá đơn giản nhưng cũng cần đến kỹ thuật thao tác khéo léo đúng chuẩn để mối nối chắc chắn, an toàn và bền đẹp trong quá trình sử dụng điện.

Nối dây điện khéo để mối nối bền và đẹp
Nối dây điện khéo để mối nối bền và đẹp

Một mối nối chuẩn kỹ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp cho hệ thống dây điện trong nhà bạn đi theo một quy tắc chuẩn, hạn chế tình trạng xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn như: tuột dây, đấu nhầm, rò rỉ điện, hỏng dây điện, chập cháy,…trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, một mối nối dây điện bị đứt đúng chuẩn cũng mang lại sự an toàn cho các thành viên trong gia đình, mối nối đầy tính thẩm mỹ sẽ không làm hở mạch điện, người trong gia đình cũng an tâm sử dụng các thiết bị điện hơn.

Chính vì thế, việc học hỏi để biết cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật là điều hoàn toàn cần thiết; giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn từ những việc nhỏ bé nhất.

-Tham khảo thêm: cách lắp đặt máy điều hòa 2 chiều chuẩn thợ!

Các loại mối nối phổ biến và chắc bền hiện nay

Hiện nay, đại đa số các mối nối dây điện đều có các đặc điểm chung giống nhau. Chúng chia thành các mối nối khác nhau. Để chỉ cách nối cũng như hình thức nối cho chúng ta dễ hình dung hơn. Cụ thể một số mối nối phổ biến:

Mối nối dây điện với dây điện thẳng

Đây là cách nối lại dây điện bị đứt được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Bạn cần phải có hai lõi dây điện đang cần nối và đặt song song với nhau. Tiến hành uốn gập hai phần lõi sao cho vuông góc, móc lại với nhau một cách chắc chắn. Tiếp theo hãy xoắn đầu lõi dây này sang lõi dây kia sao cho hai bên quấn chặt vào nhau. Sử dụng kìm để kẹp đầu vòng ngoài và cố định mối nối để chúng chắc chắn hơn. Sau khi xoắn xong thì sử dụng băng keo cách điện để làm kín hoàn toàn mối nối tránh rò rỉ điện.

Mối nối dây điện 4 lõi với dây hai lõi

Nhiều trường hợp bạn phải nối dây điện 4 lõi với dây hai lõi. Để mối nối ổn định, đúng kỹ thuật thì bạn nên xác định đúng và chính xác dây pha và dây nguội. Việc xác định đúng dây sẽ giúp bạn nhanh chóng nối hai dây điện với nhau. Cách nối dây điện 2 lõi nối tương tự như nối thẳng phía trên.

Mối nối dây điện và phích cắm

Nối dây điện và phích cắm
Nối dây điện và phích cắm

Đối với việc nối dây điện và phích cắm, chúng ta thường sẽ nối bằng cách nối đúng chuẩn chân nối phích. Đầu tiên cần tháo rời các bộ phận của phích cắm để lộ ra các chân nối dây điện. Tiếp tục gọt sâu đầu dây điện để lộ ra phần lõi đồng phía trong. 

Tạo xoắn 2 đầu dây đồng nhỏ lại để tạo thành mối nối. Nới lỏng những con ốc trong các thành đồng của phích cắm, đưa các đầu dây điện đã gọt và xoắn vào đúng vị trí sau đó dùng tua vít xiết chặt lại để ốc giữ chắc dây đồng. Làm xong thì tiến hành lắp lại phích cắm và thử sử dụng xem đã chạy an toàn chưa.

Mối nối dây điện với phân nhánh

Nối dây điện thẳng với dây phân nhánh
Nối dây điện thẳng với dây phân nhánh

Mối nối phân nhánh cũng thường được nhiều người sử dụng. Cách nối dây điện nhiều lõi với mối phân nhánh thường là uốn gập, vặn xoắn để mối nối được chắc chắn và an toàn hơn. Mách nhỏ cho bạn nếu muốn tốt cho dây dẫn thì bạn cần đặt hai dây chính và dây nhánh với góc vuông bằng đúng 90 độ. Khi thực hiện nên sử dụng kìm để quấn dây nhánh và xoắn các vòng để hai dây cùng mối nối có thể chịu lực tốt hơn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi nối dây điện chuẩn kỹ thuật

Trong quá trình nối dây điện bị đứt, người thợ thao tác ngoài chú ý chuẩn kỹ thuật thì cũng nên trang bị cho mình một bộ dụng cụ với nhiều món đồ phù hợp, hỗ trợ quá trình thao tác tốt hơn. Cụ thể các dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Kìm cắt dây, kìm bấm, kìm kẹp, kìm nhọn
 • Tua vít
 • Dao nhỏ sắc
 • Dây điện 
 • Hộp nối dây
 • Đai ốc nối dây
 • Giấy ráp
 • Băng keo đen cách điện
 • Găng tay bảo hộ

Bỏ túi nguyên tắc để nối dây điện nhanh, bền, an toàn

Bên cạnh việc tham khảo cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật, chúng ta cần chú ý một số nguyên tắc sau:

 • Chọn loại dây để nối là những dây điện phù hợp, chất lượng tốt, đạt chuẩn
 • Nên nối theo kiểu vòng xoắn để hạn chế tối đa tình trạng sinh nhiệt mối nối
 • Sử dụng thêm cầu chì, công tắc điện để khi có sự cố nhanh chóng ngắt điện sớm nhất
 • Trong quá trình nối dây điện phải ngắt điện hoàn toàn
 • Đi tăng tay, ủng cao su khi thực hiện các công việc liên quan tới điện

Với các thông tin cơ bản mà Vinamo chia sẻ trên, bạn chắc chắn đã hình dung và có thể nắm được cách nối dây điện bị đứt đúng kỹ thuật tại nhà. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin hữu ích cho bạn đọc trong các bài viết sắp tới.