Cách sửa bình nóng lạnh bị rò nước mà không cần gọi thợ

2252

Bạn cần sửa bình nóng lạnh bị rò nước? Vậy cách khắc phục trường hợp này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách sửa bình nóng lạnh bị rò nước qua bài viết dưới đây. 

sửa bình nóng lạnh bị rò nước
sửa bình nóng lạnh bị rò nước

Hệ quả của bình nóng lạnh bị rò nước

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như sửa bình nóng lạnh ariston bị rò nước hay sửa bình picenza bị rò nước. Nhiều người thường nghĩ rằng, bình nóng lạnh bị rò nước chỉ là một hiện tượng nhỏ, không vấn đề gì. Dù là bình nóng lạnh của hãng nào, có tốt đến đâu, nhưng nếu không được sửa chữa kịp thời, chắc chắn bình sẽ hoạt động không được tốt và mức độ hỏng hóc sẽ lớn hơn.

Không những thế, nếu để lâu dài sẽ rất tốn điện và nước hàng tháng. Khu vực ẩm ướt do nước từ bình nóng lạnh rò rỉ ra sẽ sinh ra những loại nấm mốc có thể gây lên bệnh hen suyễn ở người và ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.  Vậy nên phải tìm cách khắc phục và sửa bình nóng lạnh bị rò nước kịp thời.  

xem thêm: điều hòa chỉ có gió, thổi gió mà không lạnh sửa thế nào

Nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò nước. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

Bình nóng lạnh bị rò nước do hở roăng cao su

Hiện tượng này xảy ra khi thấy bình nóng lạnh bị rò nước ở mặt trước, gần vị trí sợi đốt. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay thế roăng cao su mới. Nhớ phải bôi keo nhựa xung quanh mép bình chỗ bắt roăng để đảm bảo bình sẽ kín tốt nhất.

Thủng bình nóng lạnh

Nếu thấy bị rò nước ở phía dưới chỗ cục nóng và lạnh, chỗ khe giữa của bình. Hiện tượng này là do khi sử dụng bình nóng lạnh lâu ngày nhưng không bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên khiến cặn ở trong nước bám vào thành bình sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn gây ra rò nước.

Trường hợp này thì nên gọi tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa bình nước nóng có chuyên môn để được hỗ trợ sửa chữa. Nên vệ sinh bình thường xuyên để tránh được vấn đề này, ít nhất 1 năm 1 lần. 

Bình nóng lạnh bị rò đường ống nước để dẫn nước vào bình

Khi đường ống dẫn nước vào bình bị rò, nước sẽ chảy ra ở 2 đường ống mềm. Có thể là do đường ống đã sử dụng lâu ngày. Hoặc có thể là do các mối nối của đường ống bị nứt. Khi phát hiện ra đường ống nước bị rò, dùng băng tan quấn vào để tránh bị rò nước. 

Cách kiểm tra bình nóng lạnh bị rò nước

Đôi khi, sửa bình nóng lạnh bị rò nước không cần thiết phải nhờ tớ thợ, mà chính bạn cũng có thể tự mình sửa được. Nhưng phải tuân theo các bước kiểm tra  dưới đây để đảm bảo an toàn. 

sửa bình nóng lạnh ariston bị rò nước
sửa bình nóng lạnh ariston bị rò nước

Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra

Nếu phát hiện bình nóng lạnh bị rò nước, bạn nên tắt nguồn điện, ngưng sử dụng bình nóng lạnh. Vì nếu vô tình nước chảy vào dòng điện bị hở, có thể gây ra chết người. Để đảm bảo chắc chắn, có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem bình còn điện không. Sau đó mới tiến hành kiểm tra các bộ phận để xác định vị trí và nguyên nhân gây ra rò nước. 

Ngắt nguồn cung cấp nước vào bình

Bạn nên tắt nguồn cung cấp nước vào bình ở van nước lạnh. Tiếp đó là xác định vị trí bị rò nước của bình. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra các đầu vào của nước lạnh và nước nóng cùng các mối nối. Bởi vì đây là chỗ hay bị rò rỉ nước nhất. Thứ hai là kiểm tra các van cống nóng lạnh, van chính. Bạn cũng có thể xác định chỗ bình nóng lạnh bị rò nước để xem đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này để có những cách khắc phục kịp thời. Từ đó, bạn sẽ quyết định xem nên sửa chữa hay thay thế hoàn toàn bình mới. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh bị rò nước. Các bạn cần lưu lại để nếu bình nóng lạnh trong gia đình gặp sự cố thì vẫn có thể tự mình sửa chữa và không cần gọi thợ. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian và an toàn hơn, thì bạn vẫn nên xin tư vấn của điện lạnh vinamo