Con âm của tủ lạnh – Cách đo con âm tủ lạnh chính xác nhất!

2804

Bạn có tìm hiểu và biết một số thông tin về những bộ phận trong tủ lạnh trong đó có con âm của tủ lạnh. Thế nhưng bạn chưa biết làm thế nào để biết con âm của tủ lạnh hoạt động hay ngừng. Trong bài viết này, Điện lạnh Vinamo sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này cũng như hướng dẫn cách đo con âm của tủ lạnh chính xác nhất nhé!

Con âm của tủ lạnh là gì? 

Con âm của tủ lạnh hay còn được dân điện lạnh gọi với cái tên quen thuộc hơn là sò lạnh, cảm biến âm tủ lạnh. Nó có tác dụng đóng ngắt mạch điện tại bộ phận xả đá. Trường hợp tủ xuất hiện nhiều băng đá tại dàn lạnh, con âm tủ lạnh sẽ đóng mạch điện để cấp điện cho điện trở đốt nóng trở lại. Còn khi đã tan hết lớp băng tuyết thì sò lạnh sẽ ngắt điện để không bị ảnh hưởng. Nếu sò lạnh hỏng thì bộ phận xả đá của tủ không thể hoạt động. Lúc ấy trên tủ lạnh chỉ còn tràn ngập băng tuyết mà thôi. 

Xem thêm: Con dương của tủ lạnh là gì?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của sò lạnh 

Trong giới sửa điện lạnh nhận định, sò lạnh là cách gọi của họ. Còn thực chất chính là  rơ le xả tuyết được lắp đặt ngay sau ngăn đá tủ lạnh. Bộ phận này sẽ được kẹp tại dàn lạnh để xác định lớp tuyết phủ dày trên dàn lạnh. Khi ở nhiệt độ bình thường tiếp điểm với sò lạnh sẽ hở. Và nó chỉ đóng lại khi tiếp điểm sò lạnh âm. 

Nguyên lý làm việc của sò lạnh phải đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tình trạng tuyết phủ đầy dàn lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi tình trạng điện trở bị đốt nóng khi không cần thiết. Đặc biệt nếu sò lạnh hỏng sẽ ngăn chặn tình trạng thanh điện trở nóng lên trở lại. 

Hướng dẫn cách đo con âm tủ lạnh 

Trước tiên bạn cần hiểu, sau thời gian làm lạnh nhất định thì tủ lạnh sẽ chuyển mạch sang chế độ xả đá. Như thế mới làm tan chảy lớp băng đá tại dàn lạnh và giúp quá trình làm lạnh hiệu quả hơn hẳn. Khi đó luồng gió đi qua dàn lạnh sẽ được trao đổi nhiệt cực tốt. 

Đối với những người thợ sửa điện lạnh sẽ không xa lạ gì về con sò lạnh. Tuy nhiên đối với người mới vào nghề hoặc chưa từng tiếp xúc với các linh kiện bên trong sẽ khó mà biết cách đo con âm tủ lạnh. Nếu bạn chưa biết cách đo và kiểm tra con âm tủ lạnh sống hay chết, hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây. 

Cách thứ nhất 

Muốn đo con sò tủ lạnh hãy ướp sò lạnh vào ngăn động của tủ trong nhiệt độ âm. Để như thế khoảng 1 giờ rồi sử dụng đồng hồ VOM để đo điện trở theo thang X1. Trường hợp đồng hồ không dịch chuyển kim thì sò lạnh đã bị hỏng. Còn đồng hồ dịch chuyển kim thì nhớ mang ra nhiệt độ môi trường thường khoảng 15 phút. Sau đó đo lại vẫn lên kim là sò lạnh bị kẹt tiếp điểm. 

Nếu không thể đo được hoặc đồng hồ không lên kim là sò lạnh còn sống, tiếp điểm vẫn đóng nhả tốt. 

Cách thứ hai

Nếu cách thứ nhất vẫn lo ngại thì có thể kiểm tra bằng cách dưới đây để biết tủ lạnh sống hay chết. Nhanh nhất là theo dõi sò lạnh xem có xảy ra hiện tượng đọng nước hay không. Trường hợp nước đọng tức là bên trong đang bị kẹt tiếp điểm. Khi ấy sử dụng bình gas xịt thẳng vào sò lạnh để lấy nhiệt âm nhanh nhất. 

Ngoài cách đo sò lạnh để biết bộ xả tuyết hoạt động tốt hay không, bạn hãy thử kiểm tra linh kiện có ở điện trở bộ chỉnh thời gian tủ lạnh và xả tuyết để nhận định. 

Con âm tủ lạnh là gì? Với những thông tin qua bài viết chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về bộ phận này cũng như cách đo con âm của tủ lạnh. Nếu như bạn cần thêm kiến thức về sửa chữa tủ lạnh hãy theo dõi suachuatulanh24h.net thường xuyên nhé. Và liên hệ nhanh qua hotline: 039.309.5555 để được đúng thợ điện lạnh của Vinamo tư vấn, xử lý triệt để các sự cố về tủ lạnh!