Con dương của tủ lạnh là gì? Chức năng quan trọng con dương của tủ lạnh

1858

Đối với những người sửa tủ lạnh lâu năm đều biết con dương là một linh kiện nhỏ trong tủ lạnh. Thế nhưng nó lại đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng trong hệ thống. Vậy con dương tủ của tủ lạnh là gì? Chức năng chính của phụ kiện này ra sao? Điện lạnh Vinamo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau.  

Con dương của tủ lạnh là gì? 

Con dương của tủ lạnh hay chính là cầu chì nhiệt và có tên gọi khác là con sò nóng. Bộ phận này được lắp trong dàn lạnh của tủ và nằm trên điện trở đốt nóng. Nó được bọc trong một lớp vỏ nhựa với tác dụng cách điện và chống nước. 

Sò nóng này có khả năng cho nguồn điện chạy qua và tự ngắt khi vượt quá dòng điện cũng như nhiệt độ. Điều này nhằm bảo vệ một cách an toàn cho các thiết bị khác. 

Bạn nên biết: Cảm biến tủ lạnh là gì?

Cấu tạo của con dương tủ lạnh là gì?

Con dương tủ lạnh (sò nóng) thông thường được lắp đặt dây dẫn hai đầu, phía bên trong có hình ống trụ cách điện. Đây là đoạn vật liệu dễ dàng nóng chảy nên cần được bọc trong lớp hợp chất có khả năng cách điện và cách nhiệt. 

Trường hợp nhiệt độ tăng cao đến một ngưỡng nhất định khiến cho cầu chì đứt hay chảy. Lúc đó, nguồn điện sẽ ngắt hoàn toàn để không xảy ra tình trạng hư hỏng và cháy nổ. 

Những chức năng chính của con sò nóng 

Ở mọi thiết bị điện tử đều có những linh kiện nhỏ bé với chức năng bảo vệ. Chúng sẽ bảo vệ dòng điện, chống mất pha, bảo vệ khoảng cách an toàn…Cầu chì nhiệt cũng làm nhiệm vụ bảo vệ quá dòng và quá nhiệt. Khi dòng điện tăng cao hay vị trí đặt cầu chì nhiệt độ tăng cao dễ dẫn đến đứt. Lúc ấy con sò sẽ ngắt mạch điện hoàn toàn để bảo vệ những thiết bị khác. 

Bộ phận này đặt nối tiếp với mạch điện trên thiết bị nên không được để quá nóng. Trong tủ lạnh lại có nhiều bộ phận dễ gặp tình trạng nóng đến quá nhiệt như motor, lốc điều hòa, bộ phận tạo nhiệt… Do đó con sò nóng phải dựa theo mức độ nhiệt để đáp ứng nhiệt độ kích hoạt ngắt. Chính vì vậy khi lựa chọn phải chú ý để có lựa chọn chính xác. 

Tác dụng quan trọng của con dương tủ lạnh đem lại 

Như đã nói ở trên, con dương nằm ở bộ phận xả đá của tủ lạnh. Khi bộ phận xả đá cấp điện sẽ sinh nhiệt nhanh hơn. Nhiệt tạo ra từ thanh nhiệt sẽ sẽ khiến cho lớp băng tan chảy dần dần và hết hoàn toàn. Nhờ đó mà dàn lạnh làm việc hiệu quả hơn hẳn. 

Quá trình làm lạnh và ngưng tụ hơi nước dẫn đến đá đông tại dàn lạnh. Điều đó khiến cho lượng băng đá xuất hiện ngày một nhiều sau thời gian dài sử dụng. Như thế sẽ làm cản trở khả năng truyền nhiệt cho không khí tại ngăn đá. Trường hợp không xả lạnh kịp thời sẽ khiến cho tủ lạnh hoạt động kém hơn. 

Cũng có trường hợp bộ xả đá quá nóng khiến cho một số bộ phận bị trục trặc như rơ le thời gian. Đồng thời làm cho sò lạnh không cắt điện đúng lúc. Lúc này con dương sẽ đứt mạch để cắt điện hoàn toàn trên bộ xả đá. Điều này sẽ bảo vệ tủ lạnh không xảy ra tình trạng bị hỏa hoạn. 

Thường người thợ sửa chữa sẽ nối trực tiếp sò nóng với mạch điện trên hệ thống làm lạnh. Bởi nếu sò nóng bị đứt thì tủ lạnh sẽ bị ngừng hoạt động chỉ còn đèn báo sáng mà thôi. Nên khi tủ không làm lạnh cần đặc biệt chú ý. 

Qua nội dung thông tin trên đây, chắc hẳn mọi người đã biết con dương tủ lạnh là gì. Hy vọng đem đến thông tin hữu ích giúp việc sử dụng tủ lạnh gia đình bạn hiệu quả hơn. Nếu tủ lạnh của gia đình bạn đang gặp trục trặc hư hỏng hãy liên hệ trực tiếp đến Điện lạnh Vinamo qua hotline: 0979.035.999 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.