Để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bật điều hòa bao nhiêu độ để tiết kiệm điện?

114

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Có nên để điều hòa 30 độ… Là những thắc mắc của khá nhiều người dùng trong quá trình sử dụng điều hòa. Trong bài viết này, Vinamo sẽ giải đáp đến bạn đọc vấn đề này; chia sẻ cách chọn mức nhiệt độ điều hòa bao nhiêu độ để tiết kiệm điện nhất!

Bộ phận nào tiêu tốn nhiều điện năng nhất khi hoạt động?

Trước khi giải đáp câu hỏi “để điều hòa 30 độ có tốn điện không”; để điều hòa 29 độ có tốn điện không”. Chúng ta cần hiểu rõ được cơ chế nguyên lý làm lạnh của điều hòa; bộ phận nào của điều hòa sẽ tiêu thụ nhiều điện năng nhất khi hoạt động. 

Block ở giàn nóng là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất
Block ở giàn nóng là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất

Thực tế, trong quá trình điều hòa hoạt động thường có 4 bộ phận sẽ tiêu thụ điện năng. Gồm máy nén (block điều hòa), quạt cục lạnh, quạt cục nóng, mô tơ đảo gió cục lạnh và mạch điều khiển điều hòa. Theo các chuyên gia, block ở giàn nóng là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất. Chiếm đến tổng số 95% tổng công suất của điều hòa. 

Để điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay các dòng điều hòa mới được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh. Điển hình là công nghệ inverter. Để giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề để điều hòa 30 độ có sao không? Vinamo sẽ chia cụ thể thành 2 loại điều hòa như sau: 

Khá nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa 30 độ
Khá nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa 30 độ

Bật điều hòa 30 độ với điều hòa thông thường? 

Đối với các sản phẩm điều hòa thông thường, mức điện năng tiêu thụ tương đối lớn. Tuổi thọ của máy không được cao bởi trong quá trình sử dụng phải khởi động nhiều lần. Mức nhiệt độ dao động trong phòng thường xuyên là ±2°C

Ví dụ: Khi bật điều hòa mức nhiệt độ trong phòng là 25 độ C. Thời điểm này, tất cả động cơ của máy điều hòa hoạt động cho đến khi mức nhiệt độ trong đạt từ 23 đến 25 độ C; rơ le cảm biến của dàn nóng tự ngắt hoạt động. Sau một khoảng thời gian sẽ phụ thuộc trực tiếp vào quá trình trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài. Khi nhiệt độ ở trong phòng tăng lên khoảng từ 25 đến 27 độ C; dàn nóng được khởi động lại để làm giảm mức nhiệt độ về như mong muốn. Chênh lệch mức nhiệt độ ±2°C so với nhiệt độ mong muốn bởi quán tính làm việc của điều hòa. 

Hay khi nhiệt độ trong phòng đạt mức 25 độ C, rơ le ở cục nóng tự ngắt. Nhưng hơi lạnh từ trước đó vẫn được thổi vào làm nhiệt độ trong phòng được giảm xuống. Tương tự chiều ngược lại, khi nhiệt độ trong phòng tăng quá mức 25 độ C, động cơ nén dàn nóng lại được khởi động. Sau một thời gian nhất định thì mới có hơi được thổi vào. Trong khoảng thời gian đó, nhiệt độ trong phòng sẽ được tăng lên. 

Bật 30 độ với điều hòa công nghệ Inverter

Hiện tại, Inverter được đánh giá là công nghệ giúp tiết kiệm điện năng nhất cho các thiết bị điện. Chúng có cơ chế hoạt động khác hoàn toàn với điều hòa thông thường. Cụ thể, khi mức nhiệt độ trong phòng đạt được mức nhiệt độ yêu cầu thì công suất của điều hòa giảm dần. Lúc này, máy sẽ chỉ hoạt động một phần công suất giúp bù đắp cho mức nhiệt bị mất đi. Công suất lúc này sẽ phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như: Phòng có kín không, số lượng người trong phòng, các thiết bị điện khác… 

Vậy có nên bật điều hòa 30 độ không? 

Điều hòa 30 độ có tốt không? Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Câu hỏi này còn phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ ngoài môi trường. Trong các trường hợp điều hòa bật 30 độ không gây tốn điện. Nhưng cũng có trường hợp bật điều hòa 30 độ rất tiêu tốn điện năng. 

Thông thường, điều hòa có khả năng làm mát hiệu quả với mức nhiệt độ cục nóng dưới 48 độ và mức nhiệt độ trong phòng từ 19 trở lên. 

Dựa theo mức chênh nhiệt độ ngoài trời và trong phòng mà chúng ta bật mức nhiệt hợp lý
Dựa theo mức chênh nhiệt độ ngoài trời và trong phòng mà chúng ta bật mức nhiệt hợp lý

Hiểu một cách đơn giản, khi ngoài trời nhiệt độ quá nóng sẽ làm tăng quá trình trao đổi nhiệt giữa phòng với môi trường bên ngoài. Dẫn đến phòng kém lạnh và cục nóng điều hòa sẽ phải khởi động trở lại. Trường hợp khi mà mức nhiệt độ ngoài phòng khoảng 40 độ thì bạn mới nên bật điều hòa 30 độ để vừa đủ độ mát mà không gây tốn điện. 

Còn khi ngoài trời nhiệt độ chỉ khoảng từ 30 đến 35 độ C, bạn nên để bật điều hòa trong phòng khoảng từ 25 đến 28 độ là đủ lạnh rồi. 

Xem thêm: Dùng điều hòa 1 tiếng hết bao nhiêu số điện?

Bật điều hòa bao nhiêu độ để tiết kiệm điện?

Để tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất, trong quá trình lắp đặt, sửa điều hòa thợ kỹ thuật của Vinamo vẫn thường lưu ý cho mọi người nên để ở mức chênh lệch so với nhiệt độ ở bên ngoài từ 6 đến 10 độ. Thông thường là từ 24 đến 28 độ là phù hợp cho người bình thường; khoảng từ 27 đến 30 thích hợp hơn cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đọc về vấn đề “để điều hòa 30 độ có tốn điện không?” Bên cạnh đó, để giúp điều hòa luôn hoạt động ổn định, bền bỉ theo thời gian người bạn nên tham khảo thêm về báo giá bảo dưỡng điều hòa trọn gói để kịp thời vệ sinh, kịp thời phát hiện các sự cố cho máy luôn hoạt động bền bỉ.