Lốc điều hòa là gì? Chức năng và các hư hỏng thường gặp cần biết!

1093

Lốc điều hòa là linh kiện quan trọng và giá trị nhất của mỗi chiếc điều hòa. Khi block điều hòa bị hư hỏng gần như điều hòa trở nên “vô dụng”. chi phí thay thế cực kỳ đắt đỏ. Vậy block điều hòa là gì? Cấu tạo, chức năng và các hư hỏng thường gặp ở bộ phận này là gì?. Hãy cùng Điện lạnh Vinamo tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về lốc điều hòa là gì?

Lốc điều hòa hay còn được gọi là block điều hòa, máy nén điều hòa. Được ví như “trái tim” của hệ thống làm lạnh điều hòa, block điều hòa đảm nhiệm vai trò hút, đẩy ga trong hệ thống dàn ống đồng và giúp tạo được chênh lệch áp suất điều hòa. 

Bạn đang tìm hiểu về bộ phận lốc điều hòa
Bạn đang tìm hiểu về bộ phận lốc điều hòa

Các loại lốc điều hòa phổ biến nhất 

Tùy từng thương hiệu khác nhau, các hãng cũng sản xuất nhiều loại block điều hòa. Điển hình như Casper, Samsung, Hitachi, Sharp, LG, Daikin… 

Tuy nhiên, riêng tại thị trường Việt Nam với các thương hiệu, công suất và đời máy khác nhau thì phần lớn sử dụng một số loại máy nén điều hòa. Bao gồm: block điều hòa dạng Swing, lốc điều hòa dạng Piston, lốc khí dạng xoắn ốc (dạng cuộn). 

Trong đó, phổ biến hơn cả là máy nén điều hòa dạng piston và dạng xoắn ốc. Những dòng điều hòa mới thường được trang bị máy nén điều hòa dạng cuộn bởi chúng được đánh giá khả năng làm lạnh nhanh. 

Chức năng của block điều hòa 

Block điều hòa là bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mát của thiết bị. Chúng thực hiện chức năng luân chuyển môi chất lạnh của hệ thống đường ống dẫn từ cục lạnh sang cục nóng, và ngược lại. 

Lốc điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của thiết bị
Lốc điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của thiết bị

Môi chất từ trong cục lạnh sẽ được hút, nén liên tục với áp suất cao, chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong quá trình chuyển hóa sinh ra mức nhiệt độ rất cao (khoảng 100 độ C) được thổi ra ngoài qua cục nóng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cục nóng của điều hòa lúc nào cũng phả ra hơi nóng và có gió khô. 

Khi nhiệt độ ở trong phòng chưa đạt đến mức yêu cầu, block điều hòa sẽ hoạt động để tạo ra sự luân chuyển môi chất trong đường ống. Từ đó giúp quá trình xả nhiệt cục nóng và thu nhiệt cục lạnh luôn diễn ra liên tục. 

Một số lỗi thường gặp nhất với máy nén điều hòa

Trong quá trình sửa chữa điều hòa cho hàng trăm các hộ gia đình ở tất cả các thương hiệu điều hòa. Thợ kỹ thuật của Điện lạnh Vinamo đã tổng hợp được rất nhiều các lỗi liên quan đến block điều hòa. Cụ thể:

Lốc điều hòa bị hư hỏng người dùng cần thay thế kịp thời
Lốc điều hòa bị hư hỏng người dùng cần thay thế kịp thời

block điều hòa không chạy

Tình trạng này xảy ra phổ biến và không ngoại lệ ở bất kỳ thương hiệu điều hòa nào. Một số nguyên nhân của tình trạng này có thể nhắc đến như: Do dàn nóng điều hòa bị lắp nghiêng, bu lông ở các chân lốc bị lỏng, do độ rơ lệch giữa piston & xi lanh là quá lớn. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết về block điều hòa không chạy sửa bằng cách nào đã được chúng tôi chia sẻ. 

Lốc điều hòa kêu to 

Máy nén điều hòa kêu to có thể gây nên bởi khá nhiều các nguyên nhân: Rò rỉ gas, cục nóng đặt ngoài trời không được che chắn kĩ càng, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng dẫn đến tình trạng bị khô dầu…. Hoặc quạt gió bị gãy, đường dẫn bị hư hỏng cũng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến block điều hòa kêu to. 

Thực tế, khi lốc điều hòa bị hư hỏng cách duy nhất để khắc phục là thay thế hoàn toàn mà không thể sửa chữa. Bởi bộ phận này được hàn kín và không thể tháo rời. Hãy tham khảo ngay dịch vụ thay lốc (block) điều hòa giá rẻ của Điện lạnh Vinamo để nhanh chóng được khắc phục và đảm bảo được thay thế chính hãng nhé!

Hy vọng, qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về block điều hòa là gì?. Các loại máy nén điều hòa và đặc biệt là những hư hỏng của bộ phận này để việc sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả nhất. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp trong quá trình sử dụng. Sửa chữa điều hòa khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 039.309.5555 để được hỗ trợ tốt nhất!