Phải làm gì khi đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

7602

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy là lỗi mà chiếc tủ lạnh của gia đình bạn đang gặp phải? Hãy khắc phục hư hỏng ngày nhanh chóng bằng những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi bạn nhé.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy, chúng tôi xin khẳng định đây là một lỗi nghiêm trọng và cần phải khắc phục nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo tủ lạnh và những thông tin liên quan đến tủ lạnh

đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy
đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh biến lợn lành thành lợn què. Bạn cũng đừng để tủ lạnh hỏng lâu khiến các bộ phận khác bị hỏng và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Nguyên nhân đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Theo kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện lạnh tại địa bàn Hà Nội hơn 10 năm, trung tâm điện lạnh Vinamo xác định có có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân 1: quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Nhận biết quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng bằng cách mở cửa tủ phần ngăn đá. Sau khi mở nếu như không thấy hơi lạnh thoát ra thì chắc chắn quạt gió đã bị hỏng.

Quạt gió bị hỏng khiến cho tủ lạnh không đông được đá, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của tủ. Hãy sửa chữa kịp thời bằng cách thay quạt gió tủ lạnh mới.

Nguyên nhân 2: hỏng block tủ lạnh

Block là một thiết bị quan trọng của tủ lạnh, được các nhà sản xuất đặt ở phía sau tủ lạnh. Nếu như block hay còn gọi là máy nén bị hỏng thì tủ lạnh không thể chạy được. Biểu hiện rõ nhất là không thể làm lạnh.

Nguyên nhân 3: hỏng đồng hồ thời gian hoặc kẹt đồng hồ

Khi thấy đèn tủ lạnh sáng nhưng block và quạt gió không chạy thì đây chính là dấu hiệu rõ nhất giúp bạn nhận biết đồng hồ bị hỏng hoặc bị kẹt.

Cách sửa đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Với lỗi đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy nguyên nhân đều liên quan đến các bộ phận mang đặc tính kỹ thuật như quạt gió, block (máy nén) hay hay đèn tủ lạnh. Người dùng không có kiến thức chuyên môn và tay nghề thì rất khó để tự sửa chữa. Cho dù bạn có muốn tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa đi nữa thì cũng không thể thực hiện được điều này.

đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy
đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Hãy liên hệ ngay tới cơ sở sửa chữa để họ cử thợ tới xem xét và khắc phục lỗi giúp bạn trong thời gian nhanh chóng nhất.

Còn nếu như bạn là thợ sửa chữa hay người có kiến thức về sửa chữa tủ lạnh muốn biết rõ hơn về quy trình sửa lỗi đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy thì hãy thực hiện sửa chữa theo những hướng dẫn cụ thể dưới đây của chúng tôi:

Sửa block bị hỏng

Để chắc chắn tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy là do block bạn hãy kiểm tra nguồn cấp. Nếu nguồn cấp không có block ra thì hãy kiểm tra tới dây điện, tiếp theo hãy kiểm tra Rơle bảo vệ và Rơle khởi động của block xem nó đã chết hay là còn sống?

Hãy thay thế khi nó đã bị chết còn nếu role vẫn bình thường thì chắc chắn block đang bị hỏng và cần được thay thế một cái mới.

Sửa quạt gió bị hỏng

Hãy kiểm tra quạt gió xem nó có chắc chắn bị hỏng hay không bằng cách kiểm tra nguồn điện cấp của quạt, sau đó kiểm tra đến dây dẫn điện. Nếu như nguồn điện ổn định, cấp đầy đủ mà quạt không chạy thì nó đã bị hỏng.

Hãy thay thế chiếc khoản mới để tủ lạnh hoạt động ổn định. Lưu ý khi chọn quạt thay thế là chọn quạt chính hãng, phù hợp về công suất.

Sửa đồng hồ thời gian hỏng

Việc đầu tiên trong quá trình sửa đồng hồ hỏng chính là xác định vị trí của nó. Thông thường nhà sản xuất sẽ đặt vị trí của đồng hồ ở trong ngăn thực phẩm hoặc ở phần dưới nơi mà gần block.

Khi đã xác định được vị trí của đồng hồ, hãy kiểm tra độ rung của nó bằng cách đặt lên tay. Đồng hồ rung chứng tỏ đồng hồ vẫn bình thường còn không rung thì nó đã bị hư hỏng. Hãy thay chiếc đồng hồ mới để đảm bảo các hoạt động của điều hòa. Lưu ý khi chọn đồng hồ thay thế là cần mua đồng hồ loại chính hãng, loại tốt và phù hợp với công suất với đồng hồ cũ.

đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy
đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Nếu như bạn không muốn mất công suất thời gian hay gặp rủi ro trong quá trình tự sửa chữa hãy chọn Vinamo làm người trợ giúp để khắc phục lỗi đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy chính xác nhất.

Những hướng dẫn chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn sửa chữa được lỗi đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy hay chưa? Bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sửa chữa hay cần cung cấp các thiết bị thay thế hãy liên hệ với trung tâm điện lạnh Vinamo để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.