Phin lọc tủ lạnh là gì? Nên làm gì để phin lọc tủ lạnh bền bỉ!

1154

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh được cấu tạo từ những bộ phận quan trọng. Từng bộ phận đều có những hoạt động riêng nhưng phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Trong đó phin lọc tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong cả hệ thống giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và êm ái. Để hiểu hơn về phin lọc tủ lạnh, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Phin lọc tủ lạnh là gì?

Phin lọc tủ lạnh là một linh kiện quan trong trong tủ lạnh đảm nhiệm chức năng loại bỏ các cặn bã cơ học, các loại tạp chất hóa hoặc. Đặc biệt là nước, các axit ra khỏi vòng tuần hoạt của môi chất lạnh. Cụ thể, linh kiện này sẽ thực hiện các vai trò:

  • Ngăn ngừa hiện tượng tắc ẩm ở ống mao của tủ lạnh. 
  • Lọc bẩn các loại tạp chất
  • Hút ẩm cho hệ thống. 
  • Tránh cho dầu bôi trơn bị biến chất.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của phin lọc tủ lạnh 

Phin lọc tủ lạnh dù chỉ là một linh kiện nhỏ trong tủ lạnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình hoạt động của tủ. Việc hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý vận hành của bộ phận này sẽ giúp việc sử dụng thiết bị này đúng cách hơn. 

Cấu tạo phin lọc tủ lạnh

Phin lọc tủ lạnh có cấu tạo đơn giản gồm màng lưới lọc và chất khử ẩm. Chất khử ẩm trong phin đảm nhiệm chức năng hút hết các chất ẩm ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn nhiều. Chất khử này còn được gọi với cái tên đá lọc gas lạnh. 

Hiện nay có nhiều loại đá lọc gas lạnh trên thị trường như: đá lọc ẩm, đá lọc axit, lõi lọc và đá kết hợp ẩm với axit. Mỗi loại đá sẽ có những đặc điểm riêng cho phù hợp với thiết bị. 

Phin lọc tủ lạnh
Phin lọc tủ lạnh

Nhiệm vụ của chất khử ẩm là hút hết tạp chất có khả năng gây nguy hiểm cho hệ thống. Phần lưới lọc cũng được cấu tạo dễ dàng như một màng thông thường. 

Túi khử ẩm này sẽ được đặt cố định hoặc di chuyển trong bầu lọc để tăng khả năng hút ẩm.

Nguyên lý vận hành  

Khi môi chất chảy từ bộ ngưng tụ sẽ đi qua 2 lớp lưới bên trong túi khử ẩm để vào bên trong phin lọc. Khi đó, những thứ ẩm ướt và bụi bẩn ở trong hệ thống cần loại bỏ sẽ hình thành. 

Trong quá trình tủ lạnh hoạt động, khi đi qua phin lọc thì phần lưới đã loại bỏ tương đối lượng ẩm. Kể cả những bụi bẩn bám vào bên trong môi chất làm lạnh. Nếu môi chất không được lọc sạch sẽ làm ảnh hưởng đến bộ phận lốc và van. Hư hỏng đó sẽ gây tốn kém chi phí sửa chữa cho người sử dụng. Vì vậy, quan trọng là phải đảm bảo rằng phần môi chất sẽ luôn được làm lạnh. Đồng thời phải lọc sạch không có lẫn tạp chất đi vào hệ thống. 

Nên làm gì để phin lọc luôn hoạt động tốt? 

Sau một thời gian hoạt động, chức năng lọc tạp chất sẽ bị yếu dần đi. Khi đó tạp chất sẽ phủ dày đặc nên dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn phin. Phần dung môi khi không được lọc sạch sẽ di chuyển đến những bộ phận khác gây ra tình trạng tắc nghẽn. Từ đó dễ dẫn đến hỏng lốc lạnh, xung quanh dàn lạnh sẽ đóng băng hoặc hở van lạnh gây ra tình trạng lãng phí gas. 

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hỏng hóc cục bộ ở hệ thống tủ lạnh. Điều này gây tốn kém thêm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. Do đó, muốn phin hoạt động tốt cần phải kiểm tra định kỳ để kịp thời thay thế. Ngoài ra muốn nâng cao tuổi thọ hoạt động thì cần để ý đến những bộ phận khác trong tủ lạnh. Có như thế mới phát hiện được hỏng hóc để kịp thời có phương án xử lý. 

Bạn có biết: Cách làm tủ lạnh ít tốn điện

Như vậy, qua bài viết mọi người đã hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như hoạt động của phin lọc tủ lạnh. Trường hợp phát hiện hư hỏng của phin lọc tủ lạnh hoặc bất cứ trục trặc hư hỏng của tủ, bạn đọc hãy liên hệ đến Điện lạnh Vinamo để được khắc phục kịp thời nhé!