Sửa bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn chi tiết, hiệu quả

1406

Bạn cần sửa bình nóng lạnh bị mất điện, sửa bình nóng lạnh không lên nguồn? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ khách quan đến chủ quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và cách tự sửa bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn. 

Nguyên nhân bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn

sửa bình nóng lạnh bị mất điện
sửa bình nóng lạnh bị mất điện

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn. Trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Bóng đèn bình nóng lạnh không sáng chính là dấu hiệu rõ nét nhất để biết bình nóng lạnh có điện hay không. Tuy nhiên có thể bóng đèn có thể đã bị cháy. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay bóng đèn mới. 
  • Nguồn điện chưa được cung cấp cho bình do chưa khởi động aptomat hoặc chưa cắm ổ cắm điện. 
  • Đường dây dẫn bị hỏng hoặc bị đứt do chuột hoặc gián gặm, nhấm. 
  • Cảm biến nhiệt của bình nóng lạnh bị hỏng khiến cho nguồn điện bị ngắt. 
  • Hệ thống chống giật sẽ tự ngắt nguồn điện nếu phát hiện bị rò rỉ điện. 
  • Rơ-le của bình nóng lạnh bị hỏng
  • Nguồn điện không đủ mạnh để làm hoạt động bình nóng lạnh.
  • Bình mới sử dụng mà bị mất điện, không lên nguồn, cũng có thể do người lắp đặt đã lắp sai quy trình khiến bình nóng lạnh không thể sử dụng được. Cần gọi ngay đến đại lý bán hàng để có kỹ thuật viên đến kiểm tra lại. 

Đôi khi các nguyên nhân này dù chủ quan hay khách quan cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy nên, khi sử dụng, chúng ta không nên quá lạm dụng khiến bình nóng lạnh chạy quá công suất. Phải bảo dưỡng thường xuyên để tránh tình trạng bị hỏng liên tục. Cùng tìm hiểu những cách sửa bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn. 

xem thêm: ống bảo ôn điều hòa là gì?

Cách sửa bình nóng lạnh không lên nguồn

Để sửa bình nóng lạnh không lên nguồn tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn nên kiểm tra theo các bước sau đây:

Bước 1: Nếu đã bật bình nóng lạnh mà nước vẫn không nóng hoặc đèn báo sáng không hoạt động thì bạn nên kiểm tra xem nguồn điện đã có hay chưa. Xem phích cắm hoặc aptomat nguồn đã được khởi động hay chưa. 

Bước 2: Khi chắc chắn nguồn điện đã bật mà bình nóng lạnh vẫn bị mất điện, không lên nguồn, thì bạn nên kiểm tra bộ phận chống giật của bình. Vì nếu khi có hiện tượng rò rỉ điện, bộ phận chống giật của bình sẽ hoạt động và tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Bạn kiểm tra bằng bút thử điện hoặc các thiết bị kiểm tra an toàn khác. 

Bước 3: Sau khi đã kiểm tra nguồn điện, bạn nên kiểm tra xem dây dẫn còn hoạt động tốt không. Rất có thể dây dẫn đã bị đứt hoặc kém chất lượng. Bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn và có thể sử dụng lâu dài. 

Bước 4: Nếu kiểm tra đèn chống giật vẫn sáng bình thường thì bước tiếp theo nên kiểm tra xem rơ-le của bình hoạt động còn tốt không. Tuy nhiên, rơ-le là bộ phận trên bình nóng lạnh rất khó kiểm tra. Nếu bạn có kỹ thuật sửa đồ điện thì hãy nên thực hiện thao tác này.

Nếu bạn không thể tự kiểm tra các vấn đề trên hoặc khi đã kiểm tra mà không phát hiện điều gì bất thường, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng và rút điện ra khỏi bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc các kỹ thuật viên có tay nghề để kiểm tra và chẩn đoán “bệnh” chính xác nhất.

sửa bình nóng lạnh không lên nguồn
sửa bình nóng lạnh không lên nguồn

Để đảm bảo an toàn, cũng như tránh gặp phải những trường hợp như chập, cháy nguồn điện, bạn không nên tự ý tháo lắp bình nóng lạnh hoặc tự sửa chữa nếu như không có đồ nghề và tay nghề. 

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích trong việc sửa bình nóng lạnh bị mất điện, không lên nguồn. Hãy khắc phục ngay nếu phát hiện bình nóng lạnh nhà mình đang có vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với điện lạnh vinamo để được tư vấn và giải đáp.