Cách lắp ống thoát nước điều hòa, máy lạnh và các sai lầm cần biết khi lắp đặt

2709

Cách lắp ống thoát nước điều hòa đúng kỹ thuật sẽ giúp hệ thống thoát nước ổn định; duy trì độ bền và khả năng hoạt động của điều hòa tốt nhất. Tuy nhiên, khá nhiều thợ kỹ thuật lắp sai, bỏ qua các nguyên tắc làm gián đoạn hệ thống thoát nước; dẫn đến những trục trặc không đáng có cho người dùng. 

Những thông tin qua bài viết này, thợ kỹ thuật của Vinamo sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp ống thoát nước điều hòa, máy lạnh chuẩn một cách nhanh chóng. Một số nguyên tắc khi lắp đặt ống thoát nước điều hòa mà khá nhiều người chưa chú ý. 

-tham khảo: cách sửa điều hòa chảy nước nhanh chóng

Vì sao cần lắp ống thoát nước điều hòa?

Nhiều người khi mua điều hòa chỉ quan tâm đến vấn đề lắp đặt hay cách sử dụng mà quên đi vấn đề về cách lắp ống thoát nước máy lạnh. Dẫn đến những ảnh hưởng không đáng có trong quá trình sử dụng. Điển hình như lỗi điều hòa bị chảy nước ra ngoài. 

Ống thoát nước điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thoát nước của thiết bị
Ống thoát nước điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thoát nước của thiết bị

Ống thoát nước điều hòa là một bộ phận quan trọng của các vật tư cần chú ý khi lắp đặt thiết bị này. Trong quá trình làm lạnh khí ở cục lạnh điều hòa, hơi nước sẽ được ngưng tự; hóa lỏng rồi chảy ra phía bên ngoài. Lúc này, đường ống thoát nước sẽ đảm nhiệm chức năng giúp thoát nước từ dàn lạnh ra. 

Mặt khác, trong quá trình bật điều hòa; nhất là trong giai đoạn nắng nóng điều hòa phải chạy liên tục; lượng nước thải trong mỗi ngày rất nhiều. Trung bình khoảng từ 6 đến 12 lít phụ thuộc vào từng công suất và hãng điều hòa khác nhau. Nước chảy qua đường ống thoát nước ở độ lạnh khoảng 10 đến 15 độ, ống dẫn nước sẽ giúp tránh làm thoát nước, rò rỉ ra trần nhà, sàn nhà; tránh gây nên các phiền toái khó chịu cho gia đình. 

Cách lắp ống thoát nước điều hòa chuẩn, chi tiết

Việc lắp ống thoát nước điều hòa không quá khó. Tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, bền bỉ theo thời gian và tránh các sự cố hỏng hóc không đáng có. Để bạn đọc dễ hình dung hơn. Vinamo đã tổng hợp chi tiết các bước lắp ống thoát nước máy lạnh tuần tự như sau:

Hướng dẫn lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa
Hướng dẫn lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa
  • Bước 1: Tùy theo vị trí lắp đặt, khi bạn thấy ống thoát nước điều hòa không đủ dài thì hãy nối thêm vào đường ống khoảng 2 mét. Chú ý, hãy chắc chắn nối chặt hai ống tránh trường hợp rò rỉ nước. Đồng thời, chú ý bọc phần bên trong ống thoát nước nối thêm một ống để bảo vệ. Giá ống thoát nước điều hòa sẽ phụ thuộc vào từng hãng sản xuất cũng như kích thước ống điều hòa cần sử dụng.
  • Bước 2: Sử dụng 1 trong 2 lỗi ống thoát nước để tiến hành lắp đặt ống thoát nước. Sau đó dùng kẹp cố định đầu ống thoát nước.
  • Bước 3: Luống ống thoát nước điều hòa xuống phía dưới ống làm lạnh rồi giữ chặt ống thoát nước. Tiếp tục luôn ống thoát nước qua lỗ khoan ở trên tường.
  • Bước 4: Kiểm tra, quan sát đường ống có hiện tượng bị nghiêng xuống dưới hay không. Nếu có, lập tức khắc phục ngay.
  • Bước 5: Cuối cùng, sử dụng cách thoát nước tự nhiên. Kiểm tra kỹ hệ thống thoát nước để đảm bảo cho hệ thống lúc này hoạt động bình thường.

Một số chú ý và nguyên tắc lắp ống thoát nước điều hòa

Trong quá trình sửa chữa điều hòa tại nhà của hàng trăm các hộ gia đình. Thực tế, thợ kỹ thuật của Vinamo nhận thấy có khá nhiều các vấn đề sự cố, trục trặc của điều hòa liên quan đến việc thợ lắp đặt sai kỹ thuật. Điển hình, tình trạng điều hòa bị rỉ nước làm ảnh hưởng đến các thiết bị trong máy….Để tránh những vấn đề không đáng có liên quan đến ống thoát nước; dưới đây là một số chú ý chúng ta nên biết khi lắp đặt điều hòa: 

Tuân thủ theo các nguyên tắc khi lắp ống nước của điều hòa
Tuân thủ theo các nguyên tắc khi lắp ống nước của điều hòa
  • Trong quá trình xây sửa nhà cần tính toán trước việc lắp đặt cho đường ống thoát nước ngầm điều hòa. Mục đích vừa giữ được tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Trường hợp bất khả kháng không đi được được ống nước buộc phải đảm bảo được độ cao thấp dần; tuyệt đối không đi ngang. 
  • Nước thoát của điều hòa, máy lạnh là nước lạnh. Vậy nên đường ống để đặt ngầm trong tường cần bọc lớp bảo ôn bằng cao su. Vì nước lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến kết cấu tường; gây một số hiện tượng bị nứt hoặc mốc…
  • Thực tế, nước từ điều hòa thoát ra có thể chảy về chậu sàn vệ sinh hay hệ thống mái. Tuy nhiên theo thợ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, phương án tốt nhất vẫn nên là cho thoát nước trực tiếp vào hệ thống ống; tránh để nước thoát ra nền, sàn gây phiền toái cho sinh hoạt gia đình. 

Ngoài ra, thêm một yếu tố nữa về vấn đề lắp đặt ống thoát nước điều hòa chính là sự cân bằng điều hòa. Bên trong cục lạnh máng nước đã được thiết kế nghiêng góc giúp nước chảy được tốt hơn. Vậy nên chúng ta cần đảm bảo cục lạnh được cân bằng, hoặc nghiêng một chút theo đường ống nước.

-tham khảo: tại sao điều hoa không chảy nước?

Cách lắp đặt ống thoát nước điều hòa tưởng chừng chỉ là việc lắp đường ống vào ống nước đã có sẵn trên điều hòa là được. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng cách gây nên rất nhiều phiền toái. Đừng lo lắng, khi chọn bất kể dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa hay bảo dưỡng điều hòa nào của công ty Vinamo quý khách cũng hoàn toàn có thể yên tâm về quy trình và chất lượng. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp về tháo lắp điều hòa quý khách hàng hãy liên hệ qua hotline: để được hỗ trợ nhé!