Cách nhận biết tủ lạnh bị thiếu gas hết gas

6320

Cách nhận biết tủ lạnh bị thiếu ga, hết gas sẽ giúp bạn phát hiện ra những bất thường và khắc phục sự cố một cách sớm nhất. Bởi cũng như các thiết bị khác, tủ lạnh đã sử dụng thời gian dài phải được kiễm tra và nạp gas định kỳ để bảo đảm rằng thiết bị vẫn hoạt động tốt.

Khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas thường xảy ra các trường hợp như tủ không lạnh, làm lạnh kém khiến cho thức ăn được bảo quản bên trong tủ lạnh bị hư hỏng do không đủ độ lạnh. Hãy xem qua một số kinh nghiệm được các kỹ thuật viên thợ điện lạnh của Vinamo chia sẻ dưới đây để có thể hiểu thêm về nguyên nhân tủ lạnh thiếu gas và cách khắc phục.

xem thêm: bơm ga tủ lạnh tại hà nội

 

tu-lanh-thieu-gas-het-gas
Cách nhận biết tủ lạnh thiếu gas, hết gas

Vì sao tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas nhanh?

Thông thường, tủ lạnh nhà bạn hay bị thiếu gas, hết gas sớm bởi các nguyên nhân sau đây:

  • Quạt dàn lạnh không chạy dẫn tới khả năng làm lạnh kém, thời gian làm lạnh kéo dài, băng tuyết tích tụ nhiều.
  • Quạt dàn nóng không chạy dẫn tới khả năng xả nhiệt của dàn nóng kém hơn. Do vậy, hiệu quả làm lạnh kém hơn, thời gian làm lạnh lâu hơn.
  • Dàn nóng bị bám bẩn nhiều nên xả nhiệt kém. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tủ lạnh kém lạnh.
  • Bộ phận xả đá gặp trục trặc dẫn tới tủ lạnh không xả đá được, dàn lạnh bị đóng tuyết nhiều, hiệu quả làm lạnh kém.
  • Máy nén tủ lạnh sử dụng lâu có thể gặp trục trặc, các van  có thể bị mòn, bị hở, dẫn tới khả năng nén kém, nhiệt độ và áp suất gas ở dàn lạnh không đạt yêu cầu.
  • Tủ lạnh bị hở cửa, gioăng cửa không khít hoặc bị rách, dẫn tới khí nóng bên ngoài tràn vào, hiệu quả làm lạnh kém.
  • Để thực phẩm bảo quản quá nhiều trong tủ lạnh cũng làm giảm hiệu quả làm lạnh, tăng thời gian làm lạnh.
  • Số lần đóng mở cửa quá nhiều, nhất là với gia đình có nhiều trẻ em hay nghịch tủ lạnh cũng làm tủ lạnh kém lạnh hơn.

Dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh thiếu gas, hết gas

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy tủ lạnh thiếu gas, hết gas đó là tủ hoạt động trong một thời gian dài nhưng hiều quả làm lạnh kém, không như mong muốn.

Một dấu hiệu khác cũng có thể giúp khách hàng nhận biết được tủ lạnh thiếu gas đó chính là khi máy nén tủ hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành để làm lạnh bảo quản thực phẩm thì dàn nóng tủ lạnh sẽ bị nóng lên, bạn có thể sờ vào hai bên cạnh tủ sẽ cảm nhận được, nếu tủ chỉ hơi nóng hoặc không nóng như bình thường thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu gas..

Sửa chữa tủ lạnh Toshiba không cẩn thận

Cách nhận biệt tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas tại nhà

Nguyên lý họa động của tủ lạnh là làm lạnh đối lưu. tức là có dàn nóng(dàn ngưng tụ) và dàn lạnh (dàn bay hơi). Đầu tiên gas sẽ được bơm từ block đến dàn nóng ở áp suất cao 450psi rồi qua phin lọc ẩm. Sau đó đến cáp để tạo áp suất gas và phun vào dàn lạnh.

Lực nén của gas càng cao thì càng làm lạnh được sâu. Dàn nóng được cuốn ở xung quanh tủ lạnh và 1 đường đằng trước mặt kết hợp làm luôn đường sấy cho nóng gioăng cửa mút cho chặt.

Tủ lạnh bình thường thì khi chạy các bạn sẽ sờ thấy hai bên vỏ tủ và sau lưng tủ có hiện tượng nóng ran ran tay ! và ngăn đá ở nhiệt độ âm sâu (âm 10 đến âm 30) nhận biết là mình thấy khói lạnh bên trong.

Và đồ để trong ngăn bảo quản có thể đông cứng, Làm đá chỉ trong từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ. Ngăn mát đạt nhiệt độ duy trì là từ 2 đến 8 độ C để đồ ăn duy trì được lâu mà không bị ôi thiu.

Còn tủ lạnh bị thiếu gas thì mình kiểm tra sẽ thấy hiện tượng hai bên và sau lưng vỏ tủ sẽ không thấy nóng tức là đã hết sạch gas. Còn nếu thấy ấm ấm tức là vẫn còn gas và chưa bị xì ra hết.

Kĩ hơn thì ta kiểm tra ống đồng gần block(máy nén) cũng không nóng nóng đến nỗi bỏng tay nữa.lúc này đá trong tủ bắt đầu tan chảy ra thành nước và đồ trong ngăn bảo quản không còn mát rồi bắt đầu có mùi rất khó chịu. Quạt ngăn đá bây giờ chỉ thổi ra gió bình thường chứ không còn gió lạnh như sương mù nữa.

Trường hợp này cần kiểm tra xem là tủ bị thủng ở dàn nóng hay dàn lạnh. Thông thường thủng dàn ở đâu là sẽ thấy dầu ở chỗ đó. Vì gas bơm đi các dàn sẽ có dầu đi theo. khi phát hiện được chỗ hở gas của tủ lạnh thì ta cần giữ vị trí đó được khô ráo để tránh nước tiếp xúc với chỗ hở vì nếu nước chui vào trong đường ống đồng thì sau này rất dễ dẫn đến hiện tượng bị tắc gas. Lúc này chúng ta nên rút phích cắm điện của tủ lạnh và gọi cho thợ sủa chữa.

Cách xử lý khi tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas

Khi kiểm tra sơ bộ mà tủ lạnh gặp những dấu hiệu trên, bạn nên gọi ngay đến những trung tâm sửa chữa, bảo hành tủ lạnh uy tín để được tư vấn về thay gas cho tủ lạnh. Không nên tự yys thay gas, bởi nếu không làm đúng kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm, bên cạnh đó thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp có thể xử lý các vết nứt, gãy nhanh chóng.

Ngoài ra, Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng điện lạnh Vinamo khuyến cáo đến khách hàng không nên dùng tủ lạnh quá cũ vì ống dẫn gas có thể bị rỉ sét dễ gây cháy nổ nguy hiểm. Để tránh việc không có tủ để bảo quản đồ ăn và thực phẩm, khách hàng nên thay gas càng sớm càng tốt.

Nếu khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh tại nhà có thể liên hệ với Vinamo ngay để được tư vấn và nhận báo giá thay gas tủ lạnh tại nhà!