Quạt gió tủ lạnh không hoạt động nên làm gì

22621

Tủ lạnh là thiết bị khá thân thuộc với mỗi gia đình tuy nhiên quạt gió tủ lạnh không hoạt động thì không hẳn ai cũng biết. Để có thể hiểu rõ hơn về sự cố này và không còn lo ngại những sự cố này làm phiền bạn hãy đến với trung tâm sửa chữa điện lạnh Thanh Xuân chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.

quat-gio-tu-lanh-khong-hoat-dong
Vì sao quạt gió tủ lạnh không hoạt động?

Sửa quạt gió tủ lạnh không chạy tại nhà

Quạt gió tủ lạnh có tác dụng thổi gió tỏa hơi lạnh cho toàn bộ tủ lạnh nên nếu như quạt gió không chạy thì hơi mát trong tủ lạnh thường không có. Và nhận biết quạt có chạy hay không bạn sẽ nhận thấy khi bật tủ lạnh sẽ nạo điện và những lúc như vậy thì thường tủ lạnh phát ra tiếng kêu nhỏ. Làm như thế nào để nhận biết tủ lạnh bị hỏng quạt gió và khắc phục hiện tượng này như thế nào hãy cùng thợ sửa tủ lạnh của chúng tôi tìm hiểu nhé!

-Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị hỏng quạt gió thường là do tủ lạnh hoạt động lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng nên quạt bị bụi bẩn bám vào mô tơ quạt nên bị kẹt.

-một số trường hợp do chế độ xả đá ( chế độ phá băng có vấn đề ) vì không thể xả đá mà block cứ hoạt động liên lục làm cho băng tuyết ở dàn lạnh bị dầy lên, dần dần sẽ bám ra đến khu vực của cánh quạt khiến quạt không quay.

-trường hợp khiến quạt tủ lạnh không quay nữa là do bo bạch chưa cấp điện cho rơ-le quạt. trường hợp này thì phải đánh ban kiểm tra bo mạch.

-do công tắc cánh cửa của quạt lúc này không đóng. vì nhiều tủ lạnh chỉ cho quạt chạy khi tủ đóng ( tránh thổi hết hơi lạnh ra ngoài khi mình mở tủ lấy đồ) để test trường hợp này thì bạn có thể dùng tay ấn vào nút công tắc cửa đặt ở viền tủ lạnh. các tủ lạnh đời cao như tủ inverter, tủ side by side thì có độ trễ sau khi đóng tủ khoảng 30 giây rồi mới cấp điện cho quạt dàn lạnh chạy, nên các bạn lưu ý điều này.

nếu trường hợp thử các cách trên mà quạt vẫn không chạy thì rất có thể mô tơ quạt tủ lạnh đã bị cháy, (đứt cuận điện bên trong củ quạt). để chắc chắn điều này thì chúng ta thử bằng cách dùng đồng hồ vạn năng đo xem có dòng điện cấp cho nguồn của mô tơ quạt hay không. nếu là tủ mo-no ( tủ cơ thường) thì phải cấp được điện 220V. nếu là tủ lạnh đời cao dùng mạch thì sẽ là điện 12v hoặc 9v thường được ghi thông số dòng điện này trên thân quạt.

xem thêm: sửa quạt tủ lạnh chạy liên tục không nghỉ

quạt tủ lạnh không chạy
quạt tủ lạnh không chạy

-Khắc phục quạt gió tủ lạnh hỏng:

Thông thường thì khi kiểm tra quạt gió cần kiểm tra bu-long ốc vít quanh quạt có lỏng hay không vì nếu lỏng cũng khiến cho quạt tủ lạnh không quay. Thêm nữa bạn cần kiểm tra xem hệ thống đường dẫn dây điện vào quạt có lỗi hay không. Nếu như hai bộ phận trên không lỗi thì bạn cần thay quạt. Khi thay quạt bạn cần lắp quạt mới vào chắc chắn vị trí cũ.

Ngay sau khi quạt mới lắp bạn hãy cho tủ chạy thử nếu như tủ lạnh chạy bình thường thì lỗi quạt tủ lạnh đã được khắc phục còn nếu như thay quạt mà máy không chạy thì bạn tháo quạt mới ra và lắp quạt cũ vào rồi mang mạch tủ lạnh đi sửa.

xem thêm: vệ sinh máy giặt tại nhà hà nội

Trung tâm sửa chữa điện lạnh Vinamo khuyến cáo nếu như bạn không thể sửa được lỗi của tủ lạnh thì không nên tự tháo và sửa hãy điện thoại cho đội ngũ thợ sửa tủ lạnh tại nhà để được hỗ trợ tốt nhất.